BV12: Tu viện Sera – tu viện hoa hồng của xứ Tạng

Kết quả hình ảnh cho sera monastery tibet

Tu viện Sera là một trong những tu viện lớn của Tây Tạng, đại diện cho dòng phái Cách Lỗ. Tu viện Sera được Thích Ca Dã Hiệp xây dựng vào năm 1419 theo yêu cầu của thầy ông là Đại sư Tông Khách Ba. Thích Ca Dã Hiệp là một trong tám đại đệ tử Đại sư Tông Khách Ba, được Đại sư rất yêu quý. Trong những đại tu viện của Tây Tạng thì tu viện Sera nằm ở vị trí gần với Cung Potala nhất (cách cung Potala khoảng 3km), tổng diện tích của tu viện là vào khoảng 2km vuông.

Hình ảnh có liên quan

Phần núi đá phía sau tu viện Sera có kết cấu hình dáng giống như tám biểu tượng cát tường của Phật giáo và đây cũng là nơi Đại sư Tông Khách Ba đã từng ẩn cư và ghi chép lại những kinh điển quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho sera monastery tibet

Tu viện Sera được chia làm hai trường học Phật giáo chính đó là Sera Jey và Sera Mey. Sera Mey được thành lập trước, vào khoảng năm 1421, bởi ngài Kunkyen Jangchub Boompa, cũng là một trong số các đại đệ tử của Đại sư Tông Khách Ba. Sera Jey mới được thành lập vào khoảng thế kỷ 15.

Kết quả hình ảnh cho sera monastery tibet

Qua nhiều thế kỷ, tu viện đã đào tạo ra vô số học giả nổi tiếng, trở thành một trong những tu viện hàng đầu của Tây Tạng. Khi mới xây dựng xong, bao quanh tu viện này là các vườn hoa hồng dại nên nó còn được gọi với cái tên lãng mạn khác là Tu viện Hoa hồng. Bên cạnh đó, cái tên Tu viện Sắc Nhạ cũng quen thuộc hơn và nhiều người biết đến hơn.

Hình ảnh có liên quan

Thuộc khu vực chính nhưng lại ở góc khuất và xa nhất của Tu viện, Vườn tranh biện là điểm hấp dẫn lượng khách du lịch rất lớn ghé qua khi đến đây, khu vườn này cũng là nơi bàn luận kinh thư, giáo lý nhà Phật của các học giả trẻ tuổi. Những cuộc bàn luận này giống như những lớp học thực tế mang tính bắt buộc trong quá trình đào tạo các nhà sư, để trao đổi và nâng cao thêm những kiến thức về các giáo lý nhà Phật.

Hình ảnh có liên quan

Đến với tu viện, tiếng lạo xạo nhe vui tai của vườn đá sỏi xem lẫn lới không khí trong lành tại vườn tranh biện. Do đó, Tu viện Sera là một điểm đến thu hút hàng triệu lượt khách thập phương tới tham quan và hành hương.

Kết quả hình ảnh cho sera monastery tibet

Ngày nay hệ thống tu viên Sera có ở khắp Tây Tạng, Ấn Độ.

Cùng Lantours trải nghiệm hành trình Tây Tạng 8 ngày và 12 ngày khởi hành mùng 6 và 22 hàng tháng để được thăm quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tu viện nơi đây.
Mọi chi tiết liên hệ Lantours – *093.170.8818 – 093.171.8828 – email: sales@lantours.vn

Bài viết nổi bật
Bài viết liên quan
Tour liên quan