BV11: ĐẠI CHIÊU TỰ- Jokhang Temple ngôi chùa của huyền thoại Tây Tạng

 

Hình ảnh có liên quan

 

Đại Chiêu Tự (Jokhang Temple -大昭寺) nằm trong trung tâm phố cổ Lhasa, nơi mà những dòng người hành hương chầm chậm đi vào với lòng thành kính, lẫn trong đó là những tín đồ mộ đạo đang thực hiện nghi lễ tam bộ nhất bái, ngũ thể nhập địa với lòng tận hiến vô ngần, nét mặt biểu lộ một sự huyền bí tuyệt diệu

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

Đây là ngôi chùa theo Phật giáo Mật Tông Tạng truyền nằm trong trung tâm phố cổ Lhasa, nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCOtừ năm 2000 thuộc Lhasa, là một ngôi chùa nổi tiếng ở Barkhor. Chùa nằm trên đường Bát Giác Nhai – lấy Đại Chiêu tự làm trung tâm.

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

 

Đại Chiêu tự vốn tên Thần Biến tự (The House of Mysteries), xây dựng từ năm Vạn Lợi triều nhà Minh, tức là năm 1579. Chùa chính thức đổi tên thành Đại Chiêu Tự năm 1409 sau sự kiện Tông Khách Ba chiêu tập chúng phái phật giáo Tây Tạng cử hàng Đại Pháp hội tán thán Phật Thích Ca Mâu ni. Lúc bấy giờ, triều nhà Minh ban tên gọi “Chùa Hoằng Từ“, cũng gọi là chùa Đại Chiêu.

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

Tương truyền, năm hoàn thành xây dựng chùa Đại Chiêu, Đức Đạt-lai đời thứ ba của Tây Tạng đã từ Tây Tạng đến Nội Mông để chủ trì Pháp hội khai quang pho tượng Phật bạc, sau đó, Phật sống Đạt-lai đời sau đều đã từng đến chùa Đại Chiêu giảng kinh truyền pháp, chùa Đại Chiêu đã trở thành chùa có sức ảnh hưởng lớn của khu vực Nội Mông, tín đồ bốn phương tấp nập đến hành hương.

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

Vào thế kỷ 11 – Ngài A Đề Sa (Atisha -阿提沙 982-1054) cũng từng thuyết Pháp tại chùa. Ngài là một đại sư người Đông Ấn đã góp phần truyền Phật giáo vào Tây Tạng và thuyết về Bồ Đề Tâm sáng lập trường phái Ca Đương gây ảnh hưởng rất lớn cho nền Phật giáo Tây Tạng, nhất là dòng Cách Lỗ của ngài Tông Khách Ba. Chùa nhiều lần bị quân Mông Cổ tấn công nhưng chùa sau nhiều năm vẫn giữ được nhiều nét nguyên vẹn.

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

Đến thời kỳ nhà Thanh, vua Khang Hy lại ra lệnh tu bổ chùa Đại Chiêu, còn dùng vàng ̣đúc bài vị có 4 chữ “Hoàng Đế Vạn Tuế” đặt trước pho tượng Phật Bạc. Từ đó, chùa Đại Chiêu đã trở thành một ngôi “chùa hoàng gia” và không mời phật sống đến nữa, địa vị tôn giáo và chính trị của chùa ngày càng cao, đã trở thành trung tâm giao lưu văn hóa giữa dân tộc Mông Cổ, Tạng, Hán lúc bấy giờ, phát huy vai trò quan trọng đối với chính trị xã hội, văn hóa Nội Mông, là chùa Phật nổi tiếng nhất ở miền Bắc Trung Quốc.

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

Chùa thờ tượng Minh Cửu Đa Cát Phật, tức Phật Thích Ca Mâu Ni Bát Tuế Đẳng Thân do công chúa Văn Thành mang theo từ quê nhà khi gả cho vua Tùng Tán Cán Bố. Còn bức tượng do công chúa Xích Tôn-(Nepal) mang theo lúc về làm vợ Tùng Tán Cán Bố đã bị hủy trong thời kỳ cách mạng văn hóa.

 

Kết quả hình ảnh cho jokhang temple

Bức tượng này làm hoàn toàn bằng bạc, pho tượng được đúc ở tư thế ngồi, cao gần ba mét, nặng 1,5 tấn nên chùa còn gọi là chùa Phật Bạc và là ngôi chùa Phật Bạc lớn nhất Trung Quốc. Chùa còn thờ Tông Khách Ba, Địa Tạng Vương bồ tát, điện thờ Hộ pháp của phái Cách Lỗ. Hai con rồng uốn lượn trên hai cột thông thiên trước pho tượng phật tổ Thích-ca-mâu-ni được làm bằng bột giấy và bùn. Hai con rồng làm bằng đất, bên trong trống rỗng và không hề có một vết rạn nứt nào sau hơn bốn trăm năm thăng trầm lịch sử.

 

Hình ảnh có liên quan

Tại chánh điện nơi có tượng Minh Cửu Đa Cát Phật, tức Phật Thích Ca Mâu Ni Bát Tuế Đẳng Thân do công chúa Văn Thành đưa từ Tràng An đến.

 

Ngoài ra chùa còn có pho tượng mạ vàng khi phật Thích Ca Mâu Ni 12 tuổi, hơn nữa do chính phật Thích Ca Mâu Ni đích thân khai quang, do đó nếu tính ra thì pho tượng phật này là một bấu vật quý hiếm trước khi Thích Ca Mâu Ni niết bàn vào năm 544 trước công nguyên để lại.

 

Ngày nay, chùa Đại Chiêu vẫn là một điểm đến không thể thiếu của bất cứ lữ khách nào khi đến Lhasa, là điểm đến mà bất kỳ một Phật tử nào cũng mong muốn một lần trong đời được đặt chân đến chiêm bái đảnh lễ và đi nhiễu vòng quanh chùa.

 

Bạn có muồn một lần khám phá? Lantours có rất nhiều chọn nhiều dành cho bạn:

“Times New Roman”;color:red;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;
mso-bidi-language:AR-SA”>* TÂY TẠNGfont-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
color:#006600;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:
AR-SA”> PHIÊN BẢN MỚI
mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;color:#006600;mso-ansi-language:VI;
mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:AR-SA”> (khởi hành từ Hà nội, lên Lhasa bằng tàu): Ngày 06 hàng tháng, trọn goi 27,9 triệu

“Times New Roman”;color:#006600;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;
mso-bidi-language:AR-SA”>* KHÁM PHÁ font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
color:red;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:AR-SA”>TÂY TẠNG -mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;color:#006600;mso-ansi-language:VI;
mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:AR-SA”> TRẢI NGHIỆM NÓC NHÀ THẾ GIỚI
“Times New Roman”;color:#006600;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;
mso-bidi-language:AR-SA”>(khởi hành từ Hà nội, lên Lhasa bằng tàu) ngày 22 hàng tháng trọn gói 38,6 triệu

“Times New Roman”;color:red;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;
mso-bidi-language:AR-SA”>* TÂY TẠNGfont-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
color:#006600;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:
AR-SA”> BAY TOÀN CHẶNG
font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
color:#006600;mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:
AR-SA”>ngày 16 hàng tháng trọn gói 41 triệu

“Arial”,”sans-serif”;mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;color:#006600;
mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:AR-SA” xml:lang=”EN-US”>* THIÊN ĐƯỜNG CUỐI CÙNG SHANGRILA – “Arial”,”sans-serif”;mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;color:red;
mso-ansi-language:VI;mso-fareast-language:VI;mso-bidi-language:AR-SA”>TÂY TẠNG “Times New Roman”;color:#006600;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
VI;mso-bidi-language:AR-SA” xml:lang=”EN-US”>– TÂY VƯƠNG NỮ QUỐC 9 ngày, 
“Times New Roman”;color:#006600;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
VI;mso-bidi-language:AR-SA” xml:lang=”EN-US”>trọn gói 42,6 triệu

color:red”>Mọi thông tin hãy liên hệ Lantours 043.9342928 – 093.170.8818 – 093.171.8828

 

color:red”>Skype: lantours03; lantours06; lantours08; lantours09;

 

color:red”>Email: sales@lantours.vndulichchatluongcao@lantours.vn

 

color:#006600;mso-ansi-language:EN-US” xml:lang=”EN-US”>www.lantours.vncolor:#006600″>    color:#006600;mso-ansi-language:EN-US” xml:lang=”EN-US”>www.lancorp.infocolor:#006600″>    color:#006600;mso-ansi-language:EN-US” xml:lang=”EN-US”>www.hanhtrinhtamlinh.vncolor:#006600″>

 

line-height:125%;font-family:”Arial”,”sans-serif”;color:#006600″>