BV84: Những điểm đến không thể bỏ qua về xứ sở băng tuyết Cáp Nhĩ Tân

Cáp Nhĩ Tân hay còn được gọi là Thành phố băng tuyết, Moscow phương Đông, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc. Mệnh danh “Ngọc trai trên cổ thiên nga” của thành phố đến từ hình dáng như một con thiên nga. Ngoài là thành phố đông dân thứ 8 thì Cáp Nhĩ Tân còn là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và truyền thông quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc. 

 

Thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨冰雪大世界) được thành lập năm 1999 và là dự án nghệ thuật băng – tuyết có quy mô lớn chưa từng có của chính quyền, nhằm chào đón thiên niên kỷ mới. Du khách ghé thăm nơi đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vô số tòa nhà, đường đi, vách tường… được tạo tác từ băng và lưu lại hàng nghìn những bức ảnh đẹp.

cáp nhĩ tân2

Không gian rộng lớn và ấn tượng tại thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân

 

Tháp tưởng niệm thành công kiểm soát lũ của người Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨防洪纪念塔) được xâu dựng gày 1 tháng 10 năm 1958 để kỷ niệm chiến thắng của người dân thành phố Cáp Nhĩ Tân trước “Trận đại hồng thủy năm 1957”. Nó được thiết kế bởi nhà thiết kế Liên Xô Bagis Zyev và Lý Quang Diệu, kiến trúc sư thế hệ thứ hai của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Tòa tháp cao 22.5m có hình trụ, chân tháp được làm bằng đá khối tạo nên bờ kè vững chắc và không thể phá hủy. Đài phun nước cũng tượng trưng cho những con người dũng cảm, thông minh của Cáp Nhĩ Tân đã thuần hóa dòng sông hỗn loạn thành nguồn nước giàu lợi ích cho mọi người.

cáp nhĩ tân3

Tháp tưởng niệm thành công kiểm soát lũ của người Cáp Nhĩ Tân kỷ niệm chiến thắng của người dân thành phố trước “Trận đại hồng thủy năm 1957”

Khu thắng cảnh Đảo Mặt trời (太阳岛风景名胜区) là khu danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, rộng 3800m được những vườn hoa rực rỡ cùng hồ nước phẳng lặng bao bọc. Khách du lịch ghé thăm nơi đây sẽ được hòa mình vào không gian thiên nhiên trong lành và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

cáp nhĩ tân4

Khung cảnh xinh đẹp tại khu thắng cảnh Đảo Mặt trời 

Được mệnh danh là khu nghỉ mát trượt tuyết hàng đầu châu Á, khu trượt tuyết Á Bố Lực (亚布力滑雪旅游度假区) nằm ở vùng nội địa của công viên rừng quốc gia Hắc Long Giang. Điểm tham quan này có đến 11 đường trượt tuyết dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp. Ngoài ra khu nghỉ dưỡng còn sở hữu nhiều máy móc, thiết bị hiện đại như máy làm tuyết, máy dọn tuyết, xe trượt tuyết… để khách tham quan có thể thỏa thích vui chơi tốt nhất. 

 

cáp nhĩ tân5

Khu trượt tuyết Á Bố Lực  có đến 11 đường trượt tuyết

 

Phố đi bộ Trung tâm (中央大街步行街) được xây năm 1898 dài 1450m, bao gồm 71 tòa nhà theo phong cách Châu Âu, trong đó có 13 tòa nhà được thành phố bảo vệ theo phong cách Phục hưng, Baroque, chiết trung và hiện đại. Tháng 3 năm 2008, Phố đi bộ Trung tâm Cáp Nhĩ Tân đã được Liên hợp quốc trao tặng “Giải thưởng Thành tựu Kiến trúc Liên hợp quốc”. 

cáp nhĩ tân6

Cổng vào phố đi bộ Trung tâm Cáp Nhĩ Tân

 

Nhà thờ Thánh Sophia (圣·阿列克谢耶夫教堂) được xây dựng vào tháng 3 năm 1907. Nơi đây được xây dựng lại vào năm 1932 và trở thành nhà thờ Chính thống lớn nhất ở Viễn Đông. Nhà thờ được xem như một thắng cảnh độc đáo ở Cáp Nhĩ Tân, nhân chứng lịch sử và là di tích quan trọng về cuộc xâm lược của Nga hoàng vào Đông Bắc Trung Quốc. Hiện tại nơi đây không còn hoạt động như một nhà thờ mà trở thành Bảo tàng Nghệ thuật Kiến trúc Cáp Nhĩ Tân.

cáp nhĩ tân7

Nhà thờ Thánh Sophia ngày nay đã trở thành Bảo tàng Nghệ thuật Kiến trúc Cáp Nhĩ Tân

Nhà hát lớn Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨大剧院) nằm ở hòn đảo trung tâm văn hóa của quận Tùng Bắc, thành phố Cáp Nhĩ Tân, bao gồm một nhà hát lớn (1.600 chỗ ngồi) và một nhà hát nhỏ (400 chỗ ngồi). Tòa nhà mang thiết kế hình hyperboloid đặc biệt, mang tính đột phá kiến trúc ở Cáp Nhĩ Tân . Vào tháng 2 năm 2016, Nhà hát lớn Cáp Nhĩ Tân đã được ArchDaily chọn là “Công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới 2015”.

cáp nhĩ tân8

 

Ngọn tháp Rồng (龙塔) là Tháp Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hắc Long Giang, trực thuộc Cục Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hắc Long Giang, cao 336 mét. Đây là tòa tháp đa chức năng tích hợp ngắm cảnh, ăn uống và giải trí, quảng cáo, thông tin vô tuyến và giám sát khí tượng môi trường.

cáp nhĩ tân9

Tháp Rồng là Tháp Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hắc Long Giang.

 

Với những kinh nghiệm du lịch Cáp Nhĩ Tân trên đây bạn sẽ không phải lo lắng ăn gì, chơi gì tại thành phố băng giá bậc nhất Trung Quốc. Cáp Nhĩ Tân cũng là một trong 10 thành phố du lịch băng tuyết hàng đầu Trung Quốc, được Liên hợp quốc trao tặng danh hiệu “Thành phố âm nhạc”.