BV16: Nét đặc sắc trong trang phục của người phụ nữ Tây Tạng

TRANG PHỤC TÂY TẠNG – vật gia bảo của người Tây Tạng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cận cảnh
Trang  phục người Tây Tạng  nói chung và người phụ nữ Tây Tạng  nói riêng thường thêu hoa lá, gắn đá quý đó vừa là để mặc, để khoe và cũng là vật gia bảo người lớn giữ gìn để truyền lại cho con trẻ.

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit

Tây Tạng  là vùng đất cao bậc nhất thế giới, xung quanh là núi và cả năm sương khói, ẩm ướt. Khí hậu ở đây rất lạnh, mùa hè tương ứng với mùa thu ở những vùng khác, còn mùa đông thì tuyết rơi trắng xóa. Người Tây Tạng thường mặc những bộ đồ dày, to bản làm bằng len, dạ, nỉ và lông thú có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tại đây, mỗi vùng có một kiểu ăn mặc riêng phản ánh rõ nét văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, cá tính và sự giầu có của những người dân trên cao nguyên.

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit

Trang  phục gồm có áo choàng thường phục- áo dài đến gót, áo sơ mi- áo ngắn mặc trong. Người TT nào cũng  mặc áo choàng, đây là loại áo có thân trước rộng, tay dài, tay trái dài hơn tay phải và có thể tháo rời ra khi trời nóng để tiện cho việc đồng áng, chăn nuôi gia súc. Áo làm từ da cừu, lông, len và không có túi, không có khuy và được thắt bằng dây lưng, vạt trái đáp lên vạt phải, chia thân áo thành hai khoang nhờ đó thân trước sẽ sổ xuống ở ngang eo làm một cái túi đựng được những vật cần thiết như bát đĩa, bao bột, thậm chí địu cả đứa trẻ con.

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit

Dây lưng của nữ giới là lụa hồng, trên đó,  treo những cái móc bạc hoặc đồng hình hoa sen, chim, bướm… vừa để trang điểm vừa làm vật cạo gió khi cần thiết.  Người ta quấn dây lưng quanh eo hai lần rồi thắt nút, riêng trong trang phục lễ tang sẽ thắt nút ở phía trước. Những người phụ nữ Tây Tạng mặc áo sơ mi cổ bé, không có khuy, tay áo dài qua ngón tay, khi làm việc họ sẽ sắn tay áo lên song khi nhảy múa để nguyên cho tay áo dài phấp phới, góp phần giúp cử động duyên dáng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, mũ

Phụ nữ Tây Tạng đội khá nhiều mũ, mùa hè mũ len, mùa xuân mũ nỉ và mùa đông mũ lông. Người giàu còn đội mũ bazhug đính ngọc trai, san hô, đá quý và một vật trang điểm trước ngực gọi là kawu. Trong các loại mũ, mũ thêu là tiêu biểu nhất,  được làm từ nỉ và thêu hoa dùng chỉ vàng và bạc. Mũ có bốn vành, lót da thỏ hay rái cá. Hai vành trước và sau lớn hơn hai vành còn lại. Phụ nữ thường gập hai vành lớn vào trong mũ chỉ để hai vành nhỏ bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit

Họ cũng đi nhiều loại giầy dép như songba, jialou, douzha, sục chân vào, sau đó buộc từ gót lại. Những người trên thảo nguyên còn có loại ủng dài cao hơn gối bằng da bò và cừu hoặc đi giày da và len, có quai mềm, đế cứng và gót phẳng.

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit

Phụ nữ luôn đeo hai loại tạp dề – một có kẻ sọc to màu sắc rực rỡ như cầu vồng và một có kẻ sọc nhỏ màu hài hòa, mát mắt. Ngoài giữ ấm và làm đẹp, trang phục của người Tây Tạng còn có ý nghĩa tâm linh to lớn vì người dân theo đạo Phật.  Người dân coi màu trắng là biểu tượng của sự thanh bạch nên trong đời sống sử dụng rất nhiều. Ngoài ra, họ trang trí quần áo bằng những đồ quý bởi tin rằng nó sẽ giúp mọi người liên hệ với thần linh, tránh điều dữ.

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit

 Những đồ trang sức thường to, nặng, phức tạp và giá trị được căn cứ theo màu sắc, kích cỡ nhiều hơn là về mặt kim loại hay đá quý. Phần lớn đồ trang sức của phụ nữ TT đều bằng vàng, bạc, đồng, san hô, hổ phách, đá mã não và lam ngọc. Đặc biệt phụ nữ rất thích đeo kawu – một chiếc hộp bạc đựng bùa hộ mệnh bên trong, được treo vào một sợi dây chuyền. Trang phục của người phụ nữ TT khá cầu kì, toát lên vẻ duyên dáng của họ, thời gian đẹp nhất để ngắm các trang phục của họ là các dịp tết và lễ hội. 

Kết quả hình ảnh cho tibetan women outfit
Mọi chi tiết liên hệ Lantours tầng 3, tòa nhà 152 Lê Duẩn: 04.39342928 – *093.170.8818 – 093.171.8828*
Hỗ trợ skype:  lantours03 (Mr. Khôi) – lantours 06 (Ms.Giang) – lantours 08 (Ms. Chinh) email: sales@lantours.vn 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên