BV13 : Linh Tháp Điện – nơi đặt di hài của các Dalai Lama

 Trong cung Potala tổng cộng còn bảo tồn 8 tòa linh tháp của Dalai Lama (tức là nơi đặt di hài của các Dalai Lama đời thứ 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13). Dalai Lama đời thứ 6 mất ở bên ngoài nên chưa tạo tháp, Dalai Lama đời thứ nhất thì linh tháp bằng bạc, hiện để trong tu viện TashilhunpoShigatse. Còn những tháp bằng bạc của các đức Dalai Lama đời thứ 2, 3, 4 đều để trong tu viện Drepung ở Lhasa.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Trong bảy tòa linh tháp ở cung Potala thì có một tòa linh tháp của ngài Dalai Lama thứ 13 là riêng một cung trong điện này. Trong 7 tòa, tòa linh tháp của đức Dalai Lama đời thứ 5 là lớn nhất, cao 14,85 mét. Linh tháp được xây dựng năm 1691, bên ngoài phủ vàng, bên trong bằng bạc, tốn tất cả là 3721 kg vàng ròng. Các hoa văn, đồ án trên tháp này đều dùng toàn bằng kim cương, trân châu, thạch anh, mã não, pha lê, san hô… Các loại bảo thạch hơn 18.677 viên.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Căn cứ theo các nguồn sử liệu có ghi chép lại thì di thể của đức Dalai Lama đời thứ 5, y đắp cà sa, mặt quay về hướng nam, được đặt trên một sập ở bên trong tháp, thế ngồi kiết già. Trong tháp còn có rất nhiều hiện vật khác, trong có một hạt Xá lợi Phật và xương ngón tay cái của Phật Thích Ca.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Giới điệp của ngài Tsongkapa (vị tổ khai sáng dòng Hoàng mão), một lá sắc lệnh của ngài Tsongsen Khampo và một xâu chuỗi của đức Phật. Còn có một bức tượng Phật Thích ca được chính tay Văn Thành công chúa tạo thành. Trong các tháp còn có rất nhiều di vật của các vị cao tăng nhiều đời và rất nhiều kinh viết trên lá bối cùng các trân bảo được chôn cất theo.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Căn cứ vào niềm tin và phong tục của người dân Tây Tạng thì các ngài Dalai Lama, Panchen đều được xem là những vị Phật sống, Bồ tát hóa thân nên các vị này sau khi viên tịch, di thể của các ngài được ướp bằng các chất liệu thơm (giống như phương pháp ướp xác Ai Cập) và được đặt vào trong tháp và gọi là Linh tháp táng. Còn các vị đại Lama và thủ lĩnh của các bộ lạc quý tộc khác thì sau khi chết xác được thiêu, thường dân thì khi chết chỉ được thiên táng hoặc thủy táng.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Xung quanh điện Linh tháp của đức Dalai Lama đời thứ 5 còn có các Phật đường phối điện, trong đó chứa các vật trân báu, điêu khắc tinh xảo cùng các bản chép tay của Đại tạng kinh trong nhiều chủng loại: y dược, lịch sử, văn học, danh nhân truyện ký, phạm văn văn pháp, các bản sao tả và các bản in ấn. Ngoài những thứ này còn có kinh thư của 3 loại văn tự: Hán, Mãn và Mông cổ. Những thứ kinh sách thư tịch cổ này số lượng không dưới hơn 20.000 quyển.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Linh đường đức Dalai lama thứ 13 (1876-1933)

Là nơi an trí linh tháp của ngài, được xây dựng năm 1933. Tòa Linh tháp này cũng được làm bằng bạc, bên ngoài thếp vàng, số lượng đến hơn 600 kg. Trên các mặt tháp đều có khảm và chạm bằng các loại châu ngọc quý: San hô, hổ phách, mã não, kim cương, vì vậy giá trị của tháp này rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho Potala inside stupa

Tháp cao 14 mét, đẹp đẽ, mười phần tráng lệ. Trong điện có 1 ngôi tháp bằng ngọc trai cao nửa mét, tất cả dùng hơn 200.000 hạt trân châu, hơn 4000 các loại bảo thạch khác xâu vào mà làm thành. Xung quanh bốn phía linh tháp đức Dalai Lama có chép lại sự tích một đời của ngài cùng bích họa về việc năm 1908, ngài đi Bắc Kinh để gặp vua Quang Tự nhà Thanh cùng Từ Hy Thái Hậu…