BV57: Bạch Mã Tự – Ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Đại Thừa

 

Những bí ẩn và điều kỳ diệu xoay quanh Bạch Mã Tự – Cái nôi của Phật giáo Trung Quốc

 

Image result for baima temple

 

Chùa Bạch Mã theo truyền thuyết là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên được xây dựng tại Trung Quốc vào năm 68 sau công nguyên dưới thời Hán Minh Đế triều Đông Hán tại kinh đô Lạc Dương. Ngôi chùa nằm cách thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam ngày nay khoảng 12km về phía Đông. Mặc dù, có quy mô nhỏ hơn nhiều so với những ngôi chùa khác nhưng hầu hết các tín đồ vẫn luôn gọi đây là “cái nôi của Phật giáo Trung Quốc”.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

 

Những truyền thuyết về ngôi chùa này có liên quan trực tiếp với sự xuất hiện và phát triển của Phật giáo ở Trung Quốc. Trong đó nổi bật nhất là giấc mộng của hai vị Hoàng đế.

Giấc mộng đầu tiên là của Chu vương, một vị vua của nhà Chu, đã thấy phía tây nam của Trung Quốc xuất hiện một ánh sáng trên bầu trời, giống như một vầng hào quang thắp sáng toàn bộ không gian. Các quan chiêm tinh cho rằng một vị thánh đã được sinh ra từ phía nhà vua nhìn thấy quầng sáng. Họ cũng dự đoán sẽ có một tôn giáo được lập bởi vị thánh này và tôn giáo đó cũng sẽ được truyền bá sang Trung Quốc. Điều này đã được ghi lại bởi các quan chép sử. Năm đó cũng là năm mà đức Phật được sinh ra tại Nepal.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Giấc mộng thứ hai xảy ra tại Lạc Dương dưới triều Hán Minh Đế, hoàng đế thứ hai nhà Đông Hán năm 60 SCN. Trong một ngày tốt lành, Hoàng đế đã có một giấc mơ về một vị thánh có làn da vàng với ánh nắng mặt Trời và mặt Trăng chiếu sáng phía sau đang đến gần ngai vàng từ và sau đó vào cung điện của mình. Hoàng đế ngay lập tức lựa chọn sứ giả tên là Taai Yin, Tain King, Wangtrun và những người khác, tất cả 18 người, đi về phía tây để đến Ấn Độ, tìm kiếm các tôn giáo được sáng lập bởi đức Phật. Sau khi đi qua nhiều nước giáp Ấn Độ như Getse và Yuchi (Saka Tartars), Bactrian Greece, họ đã đến Afghanistan(Gandhara) nơi họ gặp hai thánh tăng (la hán) tên là Kasyapa Pandita và Bharana Pandita. Họ đã chấp nhận lời mời của các sứ giả để đi đến Trung Quốc. Họ đến Trung Quốc trên hai con ngựa trắng và mang theo một số kinh Phật thiêng liêng – kinh bốn Mươi-hai Chương, tượng Phật, chân dung và các di vật thiêng liêng. Hoàng đế đã đặc biệt hạnh phúc với hình ảnh đức Phật giống như ông đã nhìn thấy trong giấc mơ. Sau đó, Hoàng đế cùng các quan lại và hoàng thân đã theo đạo Phật.

 

Kết quả hình ảnh cho đường huyền trang

 

Bạch Mã tự cũng chính là nơi mà nhà sư nổi tiếng thời nhà Đường là Huyền Trang đã xuất gia vào năm 13 tuổi, thụ giới năm 21 tuổi và bắt đầu cuộc hành trình đi Tây Thiên thỉnh chân kinh vào năm 27 tuổi. Sau cuộc hành trình dài đằng đẵng suốt 16 năm, nhà sư đã trở về Trung Quốc và trở thành trụ trì của ngôi chùa này cho đến khi viên tịch.

Hãy cùng Lantours khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển Phật giáo tại Trung Quốc trong chuyến đi tới Lạc Dương, chặng đầu tiên của hành trình huyền thoại “Con đường tơ lụa”.

 Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Lantours – 024.39351435 – 22466110; Mr. Quân – 024.22466114

#NguDaiPhatSon #silkroad #tibet #bhutan #taytang #dulichtaytang#checkintheworld #himalaya #hi_ma_lap_son #lantours www.lantours.vn