BV50: Những món nhất định phải thưởng thức khi đến Tân Cương
Táo đỏ Tân Cương là một loại trái cây dễ ăn, giàu dinh dưỡng nhưng người ta vẫn thường sử dụng như một bài thuốc quý để giải quyết tất cả các vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp. Loại trái cây này đã xuất hiện và được tin dùng tại Trung Hoa từ khoảng hơn 4,000 năm trước
Táo đỏ Tân Cương được xem như vị thuốc quý từ xa xưa
Táo đỏ Tân Cương và sự khác biệt
Tân Cương – quê hương số 1 của cây ăn quả
Có thể nói, tất cả những loại trái cây đến từ Tân Cương đều mang giá trị nổi bật so với bất kỳ địa danh nào khác trên thế giới. Mảnh đất nằm ngoài cùng phía Tây Bắc Trung Quốc này được thiên nhiên ưu đãi cho những đặc tính tuyệt vời:
– Ban ngày ở Tân Cương có thể kéo dài trên 15 tiếng, điều kiện lý tưởng cho các loài cây ưa sáng. Cơ hội quang hợp cao giúp cây tạo ra chất hữu cơ (đặc biệt là được glucozơ) dồi dào. Táo đỏ chính là một ví dụ điển hình.
– Thổ nhưỡng Tân Cương có tính kiềm cao, cung cấp dinh dưỡng tối đa cho cây ăn trái. Đặc biệt, người dân canh tác trên những mảnh đất sạch, không lạm dụng hóa chất.
– Nước tưới tiêu được lấy từ tuyết tan chảy trên núi Thiên Sơn, chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cây trồng.
Tất cả trái cây trồng tại Tân Cương đều cho ra vị ngọt cao, thịt quả dày, mọng nước và mỏng vỏ.
Táo đỏ Tân Cương và sự khác biệt
Giống táo đỏ Tân Cương vốn dễ thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có trồng tại quê hương của nó thì mới cho ra những đặc tính độc nhất vô nhị, và được người Trung Quốc gọi là “món trái cây đến từ thiên đường”.
Táo đỏ được trồng tại Tân Cương
Rất dễ dàng để phân biệt táo đỏ Tân Cương với táo đỏ trồng tại các vùng đất khác ở các yếu tố sau: mso-ansi-language:EN-US” xml:lang=”EN-US”>
– Táo đỏ Tân cương vì được làm khô ngay trên cây nên có màu nâu đỏ và vỏ ngoài căng bóng, bắt mắt, trái ngược với sự nhăn nheo và màu nâu tối của các loại táo đỏ khác.
– Phần thịt quả rất dày, đặc, mềm và sáng màu, có vị ngọt thanh, không đắng chát.
– Đặc biệt, táo đỏ Tân Cương có hạt nhỏ nhất trong tất cả các loại táo và nhọn dài về phía hai đầu.
mso-ansi-language:EN-US” xml:lang=”EN-US”> Táo đỏ Tân Cương được hong khô ngay trên cây
mso-ansi-language:EN-US” xml:lang=”EN-US”> Hạt táo đỏ Tân Cương rất nhỏ
Được xem là “quán quân” của các loại quả, táo đỏ tân Cương chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 100 lần táo thông thường. Ngoài ra, còn có hàm lượng siêu cao các chất dinh dưỡng khác như canxi (100mg/100g), các loại vitamin khác (31mg/100g), đường dễ hòa tan, axit amin, vi lượng… Chính vì vậy, loại quả này được tin dùng đặc biệt trong các bài thuốc đông y từ hàng ngàn năm qua. Món ăn phát huy công dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người bệnh,… với chức năng bổ máu, chữa mất ngủ, ngừa ung thư dạ dày, nhuận tim phổi, trị ho, phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, ngừa loãng xương, chống dị ứng, an thần,…
Hàm lượng dinh dưỡng của táo đỏ Tân Cương khó có loại trái cây nào bì được
–
Đa dạng cách chế biến
–
Bạn sẽ không thể đếm hết có bao nhiêu cách chế biến với món táo đỏ Tân Cương, danh sách các món ăn thức uống với loại trái cây này cũng dài như tuổi đời của nó vậy. Tuy nhiên, để phát huy đúng bản chất “cao sang” của táo đỏ, thì hãy cùng tham khảo một vài món sau để “ăn một lần cho đáng” nhé.
– Chè tuyết giáp nấu hạt sen, táo đỏ
-Món ăn là sự kết hợp giữa hạt sen, tuyết giáp, táo đỏ và đường phèn. Cả 4 thành phần đều mang đến giá trị dinh dưỡng cao chất ngất. Đặc biệt ngoài táo đỏ thì tuyết giáp cũng là một món ăn thượng hạng đến từ phía Bắc Trung Quốc, có tác dụng dưỡng nhan và phục hồi sức khỏe thuộc hàng ngôi sao.
–
Tuyết giáp ngâm qua đêm, lọc sạch gân máu còn sót, trần sơ để ráo. Hạt sen tách vỏ à tim sen đem luộc chin. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước và đường phèn nấu đến khi cảm thấy ưng ý thì tắt bếp, để chè vừa ấm và thưởng thức.
Món chè tuyết giáp hạt sen táo đỏ chế biến đơn giản
nhưng giá trị dinh dưỡng cao
– Tuyết giáp chưng táo đỏ, kỷ tử và hoa quế
–
Món này có cách chế biến và thành phần phức tạp hơn, gồm tuyết giáp, sữa tươi, đường phèn, kỷ tử, táo
đỏ, đu đủ, hoa quế.
– Tuyết giáp sau khi sơ chế và để ráo, cho vào nồi (hoặc thố chưng) cùng với sữa, kỷ tử và đường phèn, chưng khoảng 30 phút. Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu còn lại, bao gồm táo đỏ, đu đủ, hoa quế vào và chưng tiếp trong 15 phút. Thành phẩm sau đó có thể để lạnh dùng ăn dần.
Món ăn có công dụng giải nhiệt và chống lão hóa da rất đáng nể
– Tổ yến chưng táo đỏ, đường phèn
– Tổ yến chưng đường phèn giúp chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh; nâng cao đề kháng, phục hồi sức khỏe, tiêu đàm và bổ phổi.
– Nguyên liệu chuẩn bị gồm có tổ yến, đường phèn, táo đỏ và gừng tươi. Táo và đường phèn được nấu chung, sau đó tiếp tục cho tất cả nguyên liệu còn lại vào chưng cách thủy.
Tổ yến chưng táo đỏ đường phèn đơn giản nhưng bổ dưỡng
– Nguyên liệu gồm có táo đỏ, tổ yến, hạt sen, kỷ tử, đường phèn.
– Nấu riêng 3 nguyên liệu theo thứ tự hạt sen (đã được ngâm mềm), táo đỏ, kỷ tử. Yến sau khi sơ chế được chưng riêng cùng với đường phèn và sữa. Cả hai sau khi chín sẽ được ăn cùng nhau. Món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng lạnh.
–
Chè tổ yến hạt sen và táo đỏ là món ăn dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè, giúp giải nhiệt, bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe và nâng cao sinh lực.
Chè tổ yến hạt sen và táo đỏ
– Ngoài ra, các món ăn và thức uống bổ dưỡng bạn có thể chế biến với táo đỏ Tân Cương như cháo táo đỏ, bách hợp, hạnh nhân; cháo lạc nhân, táo đỏ; canh nhân trần nấu táo đỏ, canh táo đỏ nấu trứng, trà táo đỏ…
Những món ăn tuyệt vời nhất phải kể đến vịt quay, trứng nướng, canh trứng, trứng kho, gà cay, thịt nướng…
Không thể tin được, ở đây thịt còn rẻ hơn cả rau!
Trung Quốc nổi tiếng với món “cổ vịt cay”, và mùi vị nơi đây còn đặc biệt hơn nữa
Chị bán hàng nhanh tay làm mì cho khách.
Dãy bán trứng trong chợ đêm ở Tân Cương
Một sạp hàng nhỏ bán bánh địa phương
Du khách choáng ngợp trước gian bán đồ ăn ngập tràn này
Những xiên thịt nướng được chuẩn bị và nướng nóng hổi tại khu chợ đêm Hotan.