BV75: Những lễ hội đầy màu sắc tại Quốc gia hạnh phúc Bhutan

Nền văn hóa lâu đời rực rỡ tại Bhutan được biểu hiện phần nhiều qua các lễ hội. Lễ hội Bhutan luôn ngập tràn màu sắc và vô cùng náo nhiệt, chúng diễn ra trong suốt năm nhưng chủ yếu được tổ chức vào cuối hè và đầu thu.

Mỗi năm Bhutan có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, chủ yếu được tổ chức vào cuối hè và đầu thu – thời điểm được cho là ngày lành, tháng lành theo lịch Bhutan và địa điểm là tại những khu tu viện, thiện viện Phật giáo. Đa phần các lễ hội nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công đức của đức Phật Liên Hoa Sinh – người đã mang đạo Phật du nhập vào Bhutan trong những năm đầu của thế kỷ thứ 8.

Lễ hội Punakha Tshechu

Punakha Tshechu là tên một lễ hội thường được tổ chức cùng với lễ hội Punakha Drubchen. Địa điểm diễn ra lễ hội Bhutan này khá quen thuộc – pháo đài Punakha Dzong, tuy nhiên đây không phải một ngày lễ cố định trong năm mà sẽ diễn ra tùy theo lịch Âm của mỗi năm; vì thế nếu muốn du lịch Bhutan đúng vào thời gian diễn ra Punakha Tshechu hãy xem trước thông tin về nó trên website chính thức cho Bộ Du lịch đăng tải. Lễ Tshechu này đáp ứng nhu cầu mong muốn bảo tồn các bài giảng dạy của đạo Phật, đồng thời gìn giữ những phẩm chất cao quý của Zhabdrung Ginpoche của Bộ Hành chính và người dân tỉnh Punakha.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Một số hoạt động thu hút: Múa mặt nạ truyền thống, các hoạt động vui chơi với các vị tăng sư và người dân địa phương… đều mang lại một trải nghiệm văn hóa mới mẻ, độc đáo.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Lễ hội Punakha Drubchen

Song hành với Punakha Tshechu, lễ Punakha Drubchen cũng là một sự kiện văn hóa thu hút sự tham gia của người dân địa phương lẫn du khách. Lễ hội này thường tổ chức sớm hơn lễ Punakha Tshechu tại Punakha Dzong khoảng 1 tuần, tầm giữa tháng 1 đến tháng 3 và kéo dài từ 3 – 4 ngày.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Mục đích của lễ hội là nhằm tôn vinh chiến thắng của vị anh hùng Zhabdrung Ngawang Namgyal chống quân Tây Tạng từ thế kỷ XVII, bởi vậy du khách tham dự Punakha Drubchen sẽ được theo dõi cảnh tái hiện lại các trận đánh, với các dân quân địa phương trong trang phục chiến đấu cùng mô phỏng vũ khí, từ đó hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống của xứ sở Rồng Sấm. Cũng tại đây, du khách sẽ có cơ hội tham gia các buổi biểu diễn khiêu vũ đầy màu sắc và hòa mình vào không khí tưng bừng, nhộn nhịp.

Lễ hội Thimphu Tshechu

Thimphu Tshechu được coi là lễ hội lớn nhất trong năm của Bhutan, thường diễn ra trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 10 tháng 8 âm lịch. Lễ hội Bhutan này diễn ra tại Tashichho Dzong – một tu viện Phật giáo vô cùng lớn nằm ở rìa phía bắc thành phố Thimphu và phía bờ tây của Wang Chu, đây là dịp để những giáo dân địa phương tịnh tâm, gột rửa bản thân khỏi nhân quả của những việc xấu mà họ đã gây tạo trong quá khứ cũng như tự nhắc nhở bản thân về khởi nguồn của cuộc sống. Nó mang con người tới gần nhau hơn thông qua sự thống nhất về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Vào những ngày này, người dân diện những trang phục đầy màu sắc tham gia  khiêu vũ, chiêm ngưỡng các màn trình diễn điệu nhảy Cham truyền thống gắn liền với văn hóa Phật giáo Tây Tạng, vì vậy tất nhiên “Cham” chính là một phần không thể thiếu của lễ hội tại Bhutan bởi vậy mà lễ hội Thimphu Tshechu trở thành hoạt động văn hóa tâm linh có ý nghĩa quan trọng với đời sống xã hội của người dân Bhutan. Ngoài ra các hoạt động, trò chơi hấp dẫn cũng chờ đón du khách tại lễ hội.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Lễ hội Paro Tshechu

Nhắc đến các lễ hội Bhutan không thể bỏ qua Paro Tshechu – một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Bhutan. Tại lễ hội, các tu sĩ và cư sĩ diện trang phục thổ cẩm nhiều màu rực rỡ hòa vào nhau, nhảy múa và ăn mừng; các nhà sư đeo mặt nạ đại diện cho các vị thần và diễn lại những câu chuyện huyền thoại và những giai thoại lịch sử. Ngoài ra điểm nhấn của lễ hội Paro Tshechu sẽ nằm ở cuối cùng buổi lễ, khi bức Thangka khổng lồ xuất hiện.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Thangka là loại họa phẩm có hình dạng chữ nhật được coi như một biểu tượng mang theo phước lành thường biểu hiện Pháp luân trong Phật giáo, cụ thể hơn là tranh vẽ về nữ thần Hindu, Đức Phật tọa thiền, cuộc đời Đức Phật, Pháp luân, Mạn Đà La, Dược Sư Phật… Nhiều người dân sẽ tới từ rất sớm, xếp thành những hàng dài và chờ tới lượt để chạm tay vào Thangka vì họ tin rằng sẽ được Đức Phật sẽ bảo hộ và ban phước lành cho họ. Lễ hội diễn ra trong tháng 3 hoặc tháng 4 và kéo dài từ 3 – 4 ngày.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Lễ hội Jambay Lhakhang Drup

Jambay Lhakhang Drup là một trong những lễ hội lâu đời và thiêng liêng nhất của Bhutan. Du lịch Bhutan vào thời gian diễn ra lễ hội này du khách được chiêm ngưỡng “Mewang” – điệu múa lửa và “Tercham” – điệu múa khỏa thân, mà theo quan niệm của người dân chúng mang lại may mắn và xua đuổi vận đen.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Ngoài ra, du khách sẽ bị cuốn hút trước Raksha Mangcham – một điệu nhảy trên nền trống, diễn tả lại cuộc sống của một người sau khi chết dưới góc nhìn của Phật giáo nơi đây. Để trải nghiệm lễ hội của 1-0-2 này hãy note vào sổ tay du lịch Bhutan của bạn tháng 10 và tháng 11 âm lịch.

Lễ hội Wangdue Phodrang Tshechu

Wangdue Phodrang là một vùng đất ở Bhutan nổi tiếng với các bài diễn văn và bài hát nổi tiếng. Tới đây vào đúng dịp lễ hội, du khách có thể thỏa thích vui chơi, khiêu vũ chào mừng niềm vui trong cuộc sống. “Vũ điệu Ox” là một điểm sáng trong lễ hội, những vũ công sẽ nhảy múa theo điệu nhạc và cầu mong một cuộc sống an yên sau cái chết cho con người nơi đây. Và khi kết thúc, các bức tranh Phật giáo mang tên Guru Tshengye Thongdrol sẽ được trưng bày. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, sẽ diễn ra bất cứ lúc nào trong tháng 10 đến tháng 11 âm lịch.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc

Lễ hội mùa hè Haa

Haa là một lễ hội Bhutan mới được tổ chức từ năm 2012, lễ hội truyền tải vẻ đẹp của văn hóa, di sản và tôn giáo của Bhutan và chỉ dành riêng cho những người du mục của thung lũng Haa. Tuy nhiên khi du khách tới Bhutan vào những ngày diễn ra lễ hội có thể tham gia vào nhiều hoạt động như nhảy múa theo những điệu nhạc truyền thống, cưỡi bò Tây Tạng và thưởng thức đặc sản địa phương. Kể từ năm đầu tiên tổ chức, lễ hội mùa hè Haa thường diễn ra trong tháng bảy hàng năm và kéo dài trong 2-3 ngày.

7 lễ hội Bhutan nổi tiếng nhất đừng bỏ lỡ khi tới thăm quốc gia hạnh phúc