BV54: Taj Mahal – biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng

   

Được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại, ngôi đền Taj Mahal cuốn hút du khách với sự lộng lẫy khó tin và không gian mê hoặc như cổ tích. 18 năm xây dựng và 20 nghìn người làm việc đã hoàn thành ngôi mộ lãng mạn và đẹp nhất hành tinh này

    Câu chuyện về đền thờ TAJ MAHAL là một câu chuyện tình đẹp và rất buồn. Tên mới đầu của ngôi đền là Tat Bibica Rauza, nghĩa là “nơi chôn chất nữ hoàng của trái tim”, sau này mới có tên là Taj Mahal, là viết tắt của tước hiệu của người phụ nữ được tưởng nhớ trong cung điện, hoàng hậu Mumtazi Mahal, ý nghĩa là “niềm kiêu hãnh của cung điện”.

taj mahal 1

  Lúc 19 tuổi, Agiuman Bano Begum trở thành vợ hai của Hoàng tử Guram (sau này là Sắc Giahan). Tuy là vợ hai, nhưng nàng Begum luôn luôn là người vợ được Hoàng tử Guram yêu quý nhất. Năm 1627, sau khi Guram lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu là Sắc Giahan (nghĩa là chúa tể thế giới) thì Mumtaz cũng trở thành Nữ Hoàng của Ấn Độ. Thế nhưng, cuộc sống phu thê của hai người đột nhiên bị đứt đoạn. Mùa xuân năm 1636, Mumtaz lâm bệnh qua đời. Trước khi chết, Bà hoàng yêu cầu Hoàng đế Giahan hứa xây cho nàng một lăng mộ xứng đáng với tình yêu và 19 năm chung sống của họ.

Taj Mahal được xây dựng trên một khu đất rộng hình chữ nhật (dài 580 m, rộng 304 m), với cảnh quan ngoạn mục, hài hòa xung quanh. Kiến trúc chính của khu lăng là một tòa lâu đài đáy hình bát giác, xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên một nền rất cao. Sừng sững giữa trời xanh là một vòm tròn cẩm thạch trắng đồ sộ, uy nghi cao 75 m chung quanh còn có bốn vòm tròn nhỏ hơn. Ở bốn góc lại vươn lên bốn tháp nhọn cao tới 40 m. Trong lăng, có rất nhiều đường diềm chạm khắc bằng 12 thứ đá quý, trang trí theo phong cách truyên thống Ấn Độ.

Tại chính giữa gian phòng rộng lớn, sáng sủa ở tầng hai là hai chiếc quan tài bằng đá cẩm thạch màu hồng nhạt, được trang trí bằng các hoa văn thực vật và các hàng chữ Ả Rập rút từ Kinh Koran. Nhưng trong các quan tài này không có di cốt của người đã khuất. Hai quan tài ở tầng hai chỉ là tượng trưng cho những quan tài thật ở tầng dưới.

Theo quan niệm của Đạo Hồi, từ các quan tài thật, linh hồn người chết bay lên nhập vào các quan tài ở tầng trên, để từ đó, vượt qua vòm mái lên trời, tới ngai vàng vủa Thánh Allah (chữ Ả Rập viết al – Ilad). Di cốt Mumtaz Giahan đặt trong hai quan tài ở tầng dưới.

Taj Mahal quả là đã được tạo nên bằng máu thịt và trí tuệ của người Ấn Độ và trở thành một trong những kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc nhân loại. Taj Mahal xứng đáng với tên gọi là Viên ngọc châu của những đền đài Ấn Độ hay Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng.

 

    Sự lung linh huyền ảo:Tòa lâu đài bát giác chính cao 75m với mái vòm được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch lấy riêng tại RajasthanDehli. Đá cẩm thạch trắng là loại đá như một tấm gương phản chiếu mọi khoảnh khắc thay đổi của thời gian. Mỗi một sự thay đổi nhẹ của ánh sáng theo chu kỳ sáng – trưa – chiều – tối đều khiến đền Taj Mahal tỏa ra một màu sắc riêng, quyến rũ đến lạ lùng, nhẹ nhàng, dịu dàng lúc tảng sáng, chói lòa giữa trưa, ngọt ngào buổi chiều hoàng hôn và như ngọn lửa thiêng khi đêm về.

Taj Mahal như dát vàng trong ánh hoàng hôn                                                                       Taj Mahal như dát vàng trong ánh hoàng hôn

Taj Mahal huyền ảo trong ánh bình minh                                                                      Taj Mahal huyền ảo trong ánh bình minh

Taj Mahal nhuộm hồng trong ánh hoàng hôn cùng đôi tình nhân nổi tiếng Follow me                                 Taj Mahal nhuộm hồng trong ánh hoàng hôn cùng đôi tình nhân nổi tiếng Follow me

    Hồ nước dài như một tấm gương phản chiếu:Kích thước khu vườn mênh mông 320 x 300m, ở chính giữa là hồ nước bằng đá cẩm thạch gióng theo trục bắc nam phản chiếu hình ảnh Taj Mahal.

   Dáng dấp và hình bóng hoàng hậu Taj Mahal ở khắp các đường nét kiến trúc:

  Thiết kế của khu vườn dài như dáng dấp yểu điệu của hoàng hậu, tới mái vòm như tấm khăn che mạng của người phụ nữ. Dáng dấp toàn bộ lâu đài như một giọt lệ rơi của nàng được tạc bằng đá cẩm thạch, trở thành biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Hình ảnh có liên quan

Hình ảnh có liên quan

 Giữa khu vườn tĩnh lặng chỉ có tiếng chim hót, hồ nước trong vắt in bóng hình ẩn hiện của tòa lâu đài, là một quá khứ dường như dừng lại của triều đại huy hoàng xưa kia, nhiều người tự hỏi, làm sao mà vua Shah Jehan có thể có được thiết kế mỹ lệ đến như thế?…