BV09: ĐỀN AKSHADHAM – KIỆT TÁC KIẾN TRÚC MỚI CỦA ẤN ĐỘ

Đền Akshardham (gọi đầy đủ là đền Swaminarayan Akshardham) ở New Delhi, Ấn Độ được xem là hình ảnh thu nhỏ của 10.000 năm văn hóa Ấn Độ. Ngôi đền giới thiệu nét tinh túy trong kiến trúc cổ của Ấn Độ, thể hiện các truyền thống và những thông điệp tâm linh vô hạn. Tham quan Akshardham là đến với một cuộc hành trình khàm phá xuyên qua nét vinh quang trong nghệ thuật, những giá trị và những đóng góp của Ấn Độ cho sự tiến bộ, cho hạnh phúc và sự hài hòa của nhân loại.

Quần thể đền Akshardham vĩ đại theo phong cách cổ kính được xây dựng chỉ trong năm năm, với sự dốc sức nhiệt thành của 11.000 thợ thủ công và các tình nguyện viên. Ngôi đền được khánh thành vào ngày 06 tháng 11 năm 2005.

Akshardham có nghĩa là đời đời bình yên, nơi ở thiêng liêng của Đấng Tối Cao, là nơi ở của các giá trị vĩnh hằng.

Ngôi đền Akshardham được xây dựng theo lối kiến trúc và kỹ thuật vô cùng độc đáo, lắp ghép từ 234 trụ đá được chạm trỗ tinh vi, 9 mái vòm trang trí công phu. Tất cả được nối kết với nhau một cách tinh tế bằng những cái khớp, cái ngàm, không hề sử dụng đến một thanh sắt, tạo thành một ngôi đền nguy nga, hùng vĩ và tuyệt đẹp. Ở đấy là sự hợp nhất giữa đá sa thạch hồng và đá cẩm thạch trắng tinh khiết. Đá màu hồng tượng trưng cho lòng thành kính mãi không thay đổi và đá cẩm thạch trắng tượng trưng cho sự tinh khiết tuyệt đối và hòa bình vĩnh cửu. Đền Akshardham do ngài Pramukh Swami Maharaj khởi xướng xây dựng, nhằm thực hiện tâm nguyện của thầy mình, ngài Brahmaswarup Yogiji Maharaj, người kế nhiệm thứ tư trong dòng truyền thừa Bhagwan Swaminarayan của Ấn Độ giáo.

Kết quả hình ảnh cho akshardham-temple

Đến với đền Akshardham, khách hành hương không chỉ chiêm bái các vị thánh thần mà còn được tham quan, trải nghiệm những điều kỳ thú, đầy ý nghĩa.

Điểm chính yếu trong quần thể của đền và là điểm không thể nào bỏ qua đối với du khách, đó là ngôi đền Akshardham. Kiến trúc của ngôi đền này thể hiện bản chất và tầm quan trọng của kiến trúc cổ đại của Ấn Độ. Ngoài kết cấu độc đáo, bên trong ngôi đền còn có rất nhiều họa tiết hoa văn tinh xảo, nhiều bức tượng, nhiều phù điêu đẹp hoàn hảo. Bên ngoài bốn phía tường của ngôi đền còn có nhiều hoạt cảnh, nhiều hình tượng được tạo tác hết sức công phu và đẹp lộng lẫy. Bước vào ngôi đền, ngắm những kiến trúc đồ sộ cùng những bức phù điêu, những hoa tiết hoa văn dày đặc, tinh xảo ở xung quanh, ở trên mái vòn, không ai không khỏi thán phục, tấm tắc khen ngợi tài nghệ của các nghệ nhân.

Điểm tham quan thứ hai là “ngôi nhà của những giá trị”, ở đây du khách sẽ trải nghiệm những thông điệp xuyên thời gian của nền văn hóa Ấn Độ được phản chiếu thông qua cuộc đời của ngài Bhagwan Swaminarayan, đó là những thông điệp về sự bất hại, sự cố gắng, cầu nguyện, đạo đức, chay tịnh và hòa hợp gia đình… Với 15 cảnh 3D lập thể và những màn trình diễn, cùng với các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh, lời thoại, âm nhạc, du khách sẽ cảm nhận được đời sống của người dân Ấn Độ thế kỷ thứ 18.

Phòng chiếu phim với màn hình khổng lồ, tại đây trình chiếu đoạn phim Neelkanth Darshan, một bộ phim miêu tả sinh động chuyến hành hương hùng tráng của một hành giả yoga mới 11 tuổi, Neelkanth Varni, của Ấn Độ vào thế kỷ thứ 18. Xuyên suốt đoạn phim đặc tả các thánh địa, các lễ hội, các truyền thống tâm linh của Ấn Độ.

Kết quả hình ảnh cho đền Akshardham

Bên cạnh đó, tại đền Akshardham còn có hành trình du thuyền và trải nghiệm qua 10.000 di sản vẻ vang của Ấn Độ. Tìm hiểu về những khám phá và phát minh của Rishi – nhà khoa học của Ấn Độ, xem trường đại học đầu tiên trên thế giới và du thuyền qua các hang động Ajanta-Ellora.

Dàn nhạc nước cũng là một địa điểm quan trọng đáng để xem. Với sự kết hợp hấp dẫn của một giếng nước lớn bằng đá và một dàn nhạc nước đầy màu sắc, tạo nên những âm thanh, hình ảnh lung linh, huyền ảo.

Kết quả hình ảnh cho đền Akshardham music

Khu vườn Ấn Độ trong khuôn viên ngôi đền rộng sáu mươi mẫu Anh với những bãi cỏ tươi tốt, những khu vườn và những tượng đồng tinh tế điêu khắc hình tượng những người con vĩ đại của Ấn Độ, các chiến binh dung cảm, những biểu tượng quốc gia và những người phụ nữ vĩ đại, đem đến cho du khách nguồn cảm hứng về những giá trị sống và sự bình thản trong tâm hồn.

Kết quả hình ảnh cho akshardham-temple-laser-show

Kể từ khi ngôi đền được khánh thành đến nay, mỗi ngày có hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến viếng thăm, nhiều chính khách, nhiều nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế cũng đã đến đây tham quan. Đây là một trong những điểm đến quan trọng đối với du khách khi đến thăm New Delhi, Ấn Độ.

Kết quả hình ảnh cho akshardham-temple-laser-show