Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long trong một ngày một đêm

Cách Hà Nội 165 km về phía đông bắc, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nổi tiếng với phong cảnh của các hòn đảo và núi đá vôi, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Non nước, mây trời vịnh Hạ Long vào lúc sương giăng buổi sớm hay khi hoàng hôn buông xuống đều mang vẻ đẹp tựa chốn thần tiên.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Trong ảnh là chợ đầu mối hải sản ở Hòn Gai, nằm bên bờ vịnh. Vào khoảng 3h sáng, những con thuyền sau khi đánh bắt về cập bến thẳng vào chợ nên hải sản ở đây luôn nổi tiếng về độ tươi ngon và giá cả thì vô cùng phải chăng.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Những đảo đá của Hạ Long mờ ảo trong màn sương dày bao phủ lúc 5 giờ sáng, khi trăng vẫn còn treo trên vịnh.

“Từ trên nhìn xuống mới thấy được hết cảnh đẹp Hạ Long trong sương. Sương bảng lảng khi mặt trời còn chưa ló dạng, trong khi những đỉnh đảo đá nhô lên huyền ảo. Thật không sai khi nói Hạ Long đẹp như bức tranh thủy mặc”.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Quang cảnh vịnh lúc 6h30, khi mặt trời ló rạng và chiếu những tia nắng đầu tiên, sương sớm vẫn còn chưa tan hết, những đảo đá của vịnh Hạ Long còn ẩn hiện trong sương sớm và trong những đám mây tạo nên một khung cảnh như chốn thần tiên.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Những thảm thực vật phủ xanh trên các vách đá vôi được chụp lại vào khoảng 8h. Chúng có bộ rễ bám chặt và sâu vào các vách đá dựng đứng, phơi mình giữa thiên nhiên, dù nắng hay mưa vẫn tồn tại và phát triển tươi tốt. Những thảm thực vật này như một minh chứng sống cho câu nói: “Bạn có thể không chọn được nơi mình sinh ra nhưng chắc chắn bạn có thể chọn cho mình cách sống”.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Toàn bộ vịnh có gần 2.000 đảo đá vôi, trong đó có khoảng 900 đảo đã đặt tên, với đủ mọi hình dạng. Các đảo đá chỗ thì tập trung, có nơi lại tách rời, tạo nên nét chấm phá cho vịnh Hạ Long mà không có bất kỳ nơi nào trên thế giới có thể có được.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Bên cạnh những du thuyền 4-5 sao, du khách cũng có thể bắt gặp ngư dân chèo thuyền mưu sinh, những bè cá nằm sâu trong vịnh. Đây là một nét văn hóa đặc trưng tại các làng chài Hạ Long nói riêng và văn hóa vùng biển của miền Bắc Việt Nam nói chung.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Vịnh Hạ Long lúc hoàng hôn. Mặt vịnh lúc này được nhuộm sắc đỏ rực của những tia nắng cuối cùng. Lúc ấy, mặt trờ như hòn lửa từ từ hạ xuống khuất sau những đảo đá hoặc ở một góc nhìn khác, du khách cũng có thể thấy được mặt trời đang khuất dần phía chân trời xa xăm, giữa đại dương mênh mông và yên bình.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Khi hoàng hôn buông xuống lúc 18h, mặt nước ở vịnh như được dát bạc, quyện với màu sẫm của những đảo đá mờ xa khiến cho vịnh Hạ Long mang vẻ đẹp khác biệt. Chỉ khi ấy, ta mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của vịnh qua câu nói: “Đất nước ta rừng vàng, biển bạc”.

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong một ngày đêm

Các du thuyền bừng sáng ánh đèn đêm lúc 19h. Tại vịnh Hạ Long hiện đang có hàng trăm đội tàu, du thuyền phục vụ dịch vụ ngủ đêm trên vịnh. Du khách có thể tận hưởng ngắm sao đêm, câu mực giữa biển khơi hay cùng bạn bè thưởng thức rượu vang và ăn hải sản, mang đến những trải nghiệm hiếm nơi nào có được.