BV43: Phượng Hoàng cổ trấn mùa tuyết rơi

  Phượng Hoàng là tên một cổ trấn của Trung Quốc nằm tại huyện Phượng Hoàng, ở phía tây tỉnh Hồ Nam. Cũng như nhiều cổ trấn trứ danh khác của đất nước Trung Hoa, địa danh này được bảo tồn và lưu giữ những giá trị về lịch sử – văn hóa của dân tộc ít người.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china

    Đặc trưng ở cổ trấn là đường nhỏ, ngõ sâu, hai bên là dãy nhà gạch với những cánh cửa nâu điển hình. Đến cổ trấn hãy rảo bộ, bước đi chậm rãi và cảm nhận nhịp sống ở nơi đây.

chuyen chua ke o phuong hoang co tran

    Đoạn bờ sông của của cổ trấn chưa đầy 1km có đến 10 cây cầu, một vài cây cầu trong số đó cực kỳ đặc biệt. Phải kể đến cây cầu Hồng Kiều với lối kiến trúc có mái che được chạm khắc những họa tiết rất tinh tế.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china

    Cổ trấn là nơi lý tưởng để bạn có thể khám phá và tìm hiểu những nét văn hóa mang tính truyền thống vùng miền. Mỗi một bước chân là bạn lại bắt gặp những khoảnh khắc rất đỗi đời thường của người dân.

Cứ vào 5h sáng, những người phụ nữ Thổ Gia, những người dân sống trong cổ trấn, ở dọc hai bên dòng sông Đà Giang vào bất kể mùa nào trong năm, thì việc giặt giũ, tiếng đập quần áo vẫn vang lên giữa không gian tĩnh mịch…. cho dù hầu hết nhà nào cũng có máy giặt và máy sấy. Có lẽ với cổ trấn từ những điều đơn giản nhất như thế đều gắn liền với sông Đà Giang.

Hình ảnh có liên quan

    Ở đây, người dân chủ yếu tự sản xuất những đồ truyền thống và bán tại chỗ nên từ đồ ăn cho đến đồ lưu niệm đều mang nét rất riêng của Phượng Hoàng cổ trấn, chẳng thể lẫn vào đâu được.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china

   Hình ảnh những người Miêu bên mẹt hàng nhỏ thêu thùa khâu vá, làm đồ thủ công mỹ nghệ bằng bạc rất khéo léo và tinh tế. Hay những người Hán chạm khắc những chiếc vòng hoa đeo cổ, đội đầu xinh xinh để bán cho du khách.

chuyen chua ke o phuong hoang co tran

   Bạn cũng có thể bắt gặp những người Thổ Gia làm đèn hoa bằng giấy với nhụy là một cây nến nhỏ, để du khách có thể thả xuống dòng sông Đà Giang. Người dân ở đây tin rằng đó là một cách để có thể nuôi dưỡng ước mơ và biến nó thành sự thật.

   Điểm thú vị ở chỗ người dân trong thành thường ra bờ sông để tắm, giặt giũ, rửa rau, hoa quả trước khi đem bán ngoài chợ. Và dường như tắm sông vào mỗi sáng hay mỗi chiều đã trở thành một nghi thức quen thuộc của người dân địa phương chốn này.

Hình ảnh có liên quan

    Ban đầu Phượng Hoàng chỉ là một thành cổ nhỏ nằm về một phía của bờ sông. Theo thời gian, người địa phương chuyển sang sinh sống ở cả hai bên bờ, khiến dòng sông trở thành một điểm nhấn đặc biệt của cổ trấn.

   Từ cây cầu lớn nối hai bờ sông Đà Giang, Phượng Hoàng cổ trấn trải dài ngút tầm mắt với những mái ngói cổ âm dương như đá tai mèo. Những phù điêu trên đầu mái cong vút một cách kiêu hãnh, như một niềm tự hào sâu sắc về một cổ trấn có tuổi đời lịch sử 1.300 năm.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china

   Tại đây, vẫn duy trì những hoạt động văn hoá, vừa là hoạt động thường ngày của dân cư, vừa là nơi để du khách có thể tham quan. Vào khoảng hai khung giờ là 9h sáng và 3h chiều sẽ có biểu diễn văn hoá trong thành cổ và ngoài cầu đá.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china

   Đến cổ trấn bạn có thể trải nghiệm cảm giác khi đi thuyền trên sông Đà Giang. Có hai hình thức để bạn lựa chọn, đó là có thể đặt mua vé ở những điểm bán vé hoặc đi trực tiếp thuyền của người dân. Giá vé: 148 tệ (hơn 400.000 đồng), thuê thuyền của dân thì 30 tệ (gần 100.000 đồng).

phuong hoang co tran

   Hoặc đơn giản là dừng chân bên một quán ăn nhỏ, nhâm nhi và thưởng thức những món ăn đặc trưng của cổ trấn như: khâu nhục, đậu phụ, trứng bắc thảo, vịt quay…

Hình ảnh có liên quan

    Buổi tối ở cổ trấn dường như mang một màu sắc đối lập và khác hẳn, những quán cà phê, bar ở đây có đủ cả. Từ những giai điệu nhẹ nhàng của nhạc truyền thống cho đến những bài hát mang hơi hướng hiện đại. Nhưng đúng 12h là nhạc tắt, thị trấn laị trở về với sự yên tĩnh cổ kính.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china

   Đến Phượng Hoàng cổ trấn, hãy dành cho mình những giây phút được thả lòng vào không gian lãng đãng của những ngôi nhà cổ, của dòng sông Đà Giang, của mây, của gió…và cảm nhận những điều nhẹ nhàng, truyền thống mà khó có thể bắt gặp như ở đây.

Kết quả hình ảnh cho Fenghuang china