BV34: Đền Swayambhunath – tuyệt tác kiến trúc Phật giáo tại Nepal

 

Cuộc hành trình đến bảo tháp trên đỉnh đồi tại Swayambhunath sẽ là một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất dành cho du khách đặt chân đến Kathmandu. Các pho tượng hàng trăm năm tuổi, biểu tượng chạm trổ, hàng trăm ngọn đèn dầu bơ và chút dư vị ngọt ngào của trầm hương, tất cả góp phần tạo nên bầu không khí kỳ ảo cho quần thể tôn giáo cổ xưa này.

Kết quả hình ảnh cho Đền Swayambhunath

Đền Swayambhunath có niên đại từ thế kỷ thứ năm và là điểm đến linh thiêng của cả tín đồ Phật giáo lẫn người theo đạo Hindu. Nơi đây thường được gọi bằng tên Đền Khỉ do là nơi cư ngụ của một đàn khỉ đông đảo.

Kết quả hình ảnh cho Đền Swayambhunath

Du khách có thể lên thăm đền này từ cầu thang phía đông. Dưới chân cầu thang đặt những pho tượng Phật sáng bóng, một bánh xe cầu nguyện cao 3,7 m và các bộ bánh xe cầu nguyện có kích thước nhỏ hơn. Cùng hòa mình vào đám đông người hành hương leo qua 365 bậc lên sườn đồi được rừng cây phủ bóng mát. Đừng quên để mắt tới những ngôi miếu thờ Phật giáo được gọi là chaityas và những hòn đá mani khắc trên đó câu thần chú Phật giáo truyền thống “Om Mani Padme Hum”.

Kết quả hình ảnh cho Đền Swayambhunath

Chào đón du khách ở trên cùng của cầu thang là tòa bảo tháp đồ sộ với mái vòm được sơn màu trắng Swayambhunath. Tòa tháp gồm 13 tầng này tượng trưng cho các giai đoạn trên đường tu giác ngộ và đôi mắt Phật được vẽ trên cả bốn mặt. Không thể không ghé miếu thờ Ngũ Trí Như Lai và bức tượng kim cương chùy lớn, biểu tượng quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng. Hòa mình vào đông đảo người sùng đạo dạo quanh tòa bảo tháp, hãy nhớ quay bánh xe cầu nguyện trên mỗi bước đi.

Kết quả hình ảnh cho Đền Swayambhunath

Quanh bảo tháp là bộ sưu tập các di tích thiêng liêng. Đền Harati nổi tiếng với tầng thượng mang đến tầm nhìn bao quát khắp Thung lũng Kathmandu. Đừng quên theo dõi buổi cầu nguyện hàng ngày ở Shree Karmaraja Mahavihar và tìm kiếm các pho tượng biểu trưng cho các nguyên tố không khí, đất, hư không, lửa và nước nằm rải rác quanh đỉnh đồi.

Kết quả hình ảnh cho Đền Swayambhunath