BV78: Bảo tàng Royal Regalia – Brunei

Mỗi khi đến một đất nước mới, chúng ta hay được khuyến khích đến thăm hai nơi. Nơi đầu tiên là chợ – để hiểu về ẩm thực và nhịp sống thường ngày. Và nơi thứ hai là bảo tàng – để biết một phần lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của đất nước. Trong số đó có một bảo tàng với cách trưng bày đặc biệt khác hẳn với những bảo tàng thông thường bạn nhất định phải ghé qua. Đó chính là Bảo tàng Hoàng gia Regalia ở Brunei.

Ngay tại khu vực trung tâm của thủ đô Bandar Seri Begawan là Bảo tàng Hoàng gia Regalia. Bảo tàng nằm rất gần Nhà thờ Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin và được chính thức khai trương vào ngày 30/09/1992. Trong 25 năm đầu tiên sau khi thành lập, Bảo tàng Hoàng gia Regalia đã được trao tặng một số giải thưởng Quốc tế. Trong số đó phải kể đến hạng mục “Điểm thu hút nhất” của Giải thưởng Sáng tạo Du lịch và Lữ hành Châu Á năm 2006, và gần đây nhất được tuyên bố là điểm đến của Asean vào tháng 08/2017 để đánh dấu kỷ niệm 50 năm của Asean. Số lượng khách đến thăm cũng ở mức cao nhất trong số các bảo tàng trong nước và trong 8 năm qua đã thu hút hơn 100.000 khách thăm quan mỗi năm, trong đó 70% là khách nước ngoài.

Còn được gọi là Tòa nhà Hoàng gia Regali, nó đã được thiết kế để kết hợp các đặc điểm khác nhau của triết lý quân chủ Hồi giáo và đã trở thành một địa điểm thú vị tại Thủ đô Bandar Seri Begawan. Nhìn bên ngoài, bảo tàng gây ấn tượng mạnh với sự hoành tráng và mái vòm được mạ vàng.Khi bước vào bên trong, bạn sẽ sững sờ đến kinh ngạc về độ rộng lớn và màu sắc sặc sỡ khắp mọi nơi. Bảo tàng là nơi trưng bày và lưu giữ một số lượng lớn các cổ vật và tượng đài Hoàng gia đã được thừa hưởng từ các thế hệ, cùng bản sao ngai vàng và các hiện vật được sử dụng trong các nghi lễ Hoàng gia như: trang phục, vũ khí và các đồ trang sức. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày các đánh giá lịch sử về cuộc sống của Quốc vương hiện tại được thuật lại qua các bức ảnh gia đình, trong đó hình tượng Quốc vương được làm nổi bật qua nhiều chân dung và hình ảnh ba chiều.

Bảo tàng có một quy tắc rất nghiêm ngặt về sự sạch sẽ do đó bạn phải tháo giày trước khi vào, một đôi dép trắng được đặt trên giá giày được khuyến khích sử dụng nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi đi bộ với đôi chân trần. Khi bạn đã hoàn thành việc đăng ký tại quầy chính và cất đồ đạc cá nhân vào tủ khóa, hành trình thực sự bắt đầu!

Tầng trệt của bảo tàng là một hội trường mô phỏng trưng bày lễ đăng quang của Quốc vương Brunei cùng với tất cả các vật phẩm được sự dụng trong sự kiện đăng quang như áo choàng và vương miện. Bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy “Lembing dan Taming” (Những ngọn giáo và khiên Hoàng gia) và “Pedang Kerajaan dan Perisai” (Thanh kiếm Hoàng gia và khiên Hoàng gia) cùng những vũ khí khác. Và cả những bức ảnh kích thước thật của đám đông xuất hiện trong ngày đăng quang được treo trên tất cả các bức tường.

 

 

 

Điểm nổi bật của bảo tàng là vô số quà tặng của các Lãnh đạo và Nguyên thủ các Quốc gia trên Thế giới dành tặng cho Quốc vương Brunei, tất cả được trưng bày trong tủ kính kéo dài từ phía cánh này sang cánh kia của bảo tàng. Số lượng các món quà có giá trị lớn đến mức có một nơi riêng để trưng bày chúng, từ vật phẩm pha lê, ngọc bích, ngà voi, bạc, rương kho báu khảm vỏ bào ngư và các vật phẩm quý giá khác.