BV33: Đền thiêng Pashupatinath – nơi thờ phụng chúa tế muôn loài

Trong bảy di tích văn hoá, lịch sử được UNESCO công nhận ở Kathmandu và quanh đó, ít thấy du khách đề cập đến ngôi đền thiêng Pashupatinath. Có lẽ vì du khách có đến đây vẫn không được vào bên trong ngôi đền, nơi chỉ dành cho những tín đồ Hindu. Phàm cái gì ẩn kín thường gợi sự tò mò muốn khám phá.

 

 

Bagmati là con sông linh thiêng nhất của người Nepal, như sông Hằng của người Ấn. Nằm bên bờ Bagmati, Pashupatinath là ngôi đền Hindu lớn nhất Nepal, cũng là ngôi đền thờ thần Shiva quan trọng nhất đất nước này. Trước mỗi chuyến đi xa, lo việc quan trọng, quốc vương Nepal vẫn thường đến đây để cầu nguyện cũng như nhận những lời chúc bình an từ các giáo sĩ.

Pashupatinath cũng mới được xây dựng từ thế kỷ 19, nhưng nhiều pho tượng, kiến trúc trong ngôi đền, cũng như những ngôi đền nhỏ ở đó đã có từ thế kỷ thứ 5 – 6 hoặc 14 – 15. Trước khi đến gần và chiêm ngưỡng Pashupatinath (từ bên ngoài), các ngôi đền nhỏ mang đậm nét Hindu với những đường nét điêu khắc chạm trổ thật tinh xảo cũng đủ cho du khách thỏa mãn. Đền Pashupatinath, nhìn từ ngoài, vẻ kiến trúc thật uy nghi, đường bệ.

 

Hình ảnh có liên quanNếu là tay máy chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng chụp hình bên trong đền từ những góc cao bên kia sông, nơi có dãy các đền thờ linga chạy dọc bờ. Ngược lên trên đồi cao, là những đền đài mới có cũ có, hoang phế có, rực rỡ sắc màu có…

Bên bờ sông, triền núi xanh, thấy lấp lánh mái đền vàng, nâu trầm của những ngôi đền gỗ đã rạn màu thời gian xám xịt, bóng saree thấp thoáng vàng, đỏ tha thướt… tạo nên một khung cảnh đầy sắc màu của Pashupatinath.

Không còn gì tuyệt hơn được chiêm ngưỡng những miếu thờ, pho tượng và chi tiết trang trí phong phú bên ngoài đền thờ hay hòa mình vào đám đông các tín đồ tôn giáo và người sùng đạo ở đây. Địa điểm này thường xuyên diễn ra các tang lễ và du khách thậm chí có thể bắt gặp các đám hỏa táng ngoài trời bên bờ sông.

Kết quả hình ảnh cho Pashupatinath

Nằm rải rác quanh khu quần thể là những ngôi đền và miếu hàng trăm năm tuổi thờ thần Shiva. Ngôi đền chính uy nghiêm chỉ cho phép người theo đạo Hindu đặt chân vào, tuy thế du khách vẫn có thể dành thời gian nghiên cứu những cánh cửa mạ bạc và vàng, các chi tiết chạm khắc hình các vị thần và ngọn tháp mạ vàng của ngôi chùa hai tầng. Du khách nhớ tới thăm đền Vasukđền thờ Brahma, có niên đại từ thế kỷ thứ chín. Hòn đá Dharmashila chứng nhận lời thề thiêng liêng của biết bao người tới đây.

Hình ảnh có liên quan

Người hành hương đặt lễ tại miếu và những người sùng đạo diện đồ cầu kỳ, hay còn gọi là sadhus, ngồi thiền phía ngoài đền là những cảnh tượng thường thấy khi tới đây.

Đền còn có các bậc bước, là những bậc đá dẫn xuống bến trên bờ sông nơi người dân tới thoải mái tắm giặt. Du khách sẽ bắt gặp nhiều lễ hỏa táng ở đây, trong đó các gia đình sẽ thi hành các nghi lễ tôn giáo và chuẩn bị đưa người thân đã khuất ra hỏa táng ngoài trời. Trên thực tế, hàng năm đền đón rất nhiều người lớn tuổi theo đạo Hindu tới an trú trong những tuần cuối đời. Họ sau đó sẽ được hỏa thiêu bên bờ sông.

Kết quả hình ảnh cho Pashupatinath

Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những khu chợ náo nhiệt nằm quanh đền. Các quầy hàng với những người bán hàng rong luôn miệng rao bán đủ thứ từ hương tới chuỗi tràng hạt cầu nguyệt và các biểu tượng vị thần được làm thủ công.

Kết quả hình ảnh cho Pashupatinath