BV23: Khám phá đất nước hạnh phúc nhất thế giới – Bhutan

Nằm cạnh Ấn Độ và Tây Tạng, với số dân khiêm tốn, Bhutan được đánh giá nơi có chỉ số hạnh phúc cao nhất, và ngày Quốc tế hạnh phúc đã được ra đời từ đất nước này. Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. 

Kết quả hình ảnh cho bhutan

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng từ nước Bhutan, một vương quốc bé vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á và cao thứ 8 trên thế giới, dựa trên các yếu tố như: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Năm 1972, khi lên ngôi, vua Bhutan Jigme Singye Wangchuck đã đặt ra khái niệm Gross National Happiness (GNH – Tổng Hạnh phúc Quốc gia), để thay thế cho khái niệm GNP (Gross National Product – Tổng Sản lượng Quốc gia) để đo lường sự phát triển của Bhutan.

Kết quả hình ảnh cho  bhutan

Khi được vua cha Jigme Singye Wangchuck trao ngôi báu vào ngày 6/11/2008, vua Jigme Khesar đã tuyên thệ “Ta sẽ không bao giờ cai trị như một ông Vua. Ta sẽ bảo vệ thần dân như một người cha, chăm sóc thần dân như anh em và phục vụ thần dân như một người con. Chúng ta phải tiến hành dân chủ hóa để đảm bảo sự phát triển của đất nước, để một ngày nào đó có thể tự hào giao lại đất nước của chúng ta cho thế hệ sau”. Đến với Bhutan, bạn sẽ thấy những người dân Bhutan hiền hòa với nụ cười luôn nở trên môi thong thả thực hiện các công việc thường ngày của họ. Dường như, họ không bị áp lực của cuộc sống công nghiệp đang bao trùm các nước lân cận. Mỗi người trong số họ đều tự hào khoác trên người những bộ quần áo truyền thống dân tộc nhiều màu sắc. Đàn ông nhìn thật khỏe khoắn trong trang phục gho, còn đàn bà thì dịu dàng, nữ tính trong trang phục kira. 

 

Thủ đô Thimphu của Bhutan là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn tín hiệu giao thông. Đây cũng là một trong những thủ đô hiếm hoi trên thế giới được bao quanh bởi rừng xanh bạt ngàn và thung lũng nối tiếp thung lung. Không khí trong lành của nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái, xua tan hết mọi căng thẳng mệt mỏi. Hoàng gia Bhutan đặc biệt dành sự quan tâm cho dân chúng. Dân chúng được chu cấp gỗ và vật liệu miễn phí khi xây nhà. Việc khám chữa bệnh, thuốc men cho toàn thể nhân dân Bhutan được nhà nước cung cấp hoàn toàn miễn phí. Trường học cũng nhận được sự chu cấp của chính phủ. Các bản làng xa được cung cấp thiết bị tự tạo điện từ năng lượng mặt trời, cùng với hệ thống nước sạch bắt nguồn từ nguồn nước khoáng thiên nhiên.

Kết quả hình ảnh cho thủ đô thimphu của bhutan

Cung điện Dzong được sử dụng làm cung điện của Vua, đồng thời là thủ phủ hành chính và tâm điểm của các họat động tôn giáo. Punakha Dzong được mệnh danh là “Cung điện hạnh phúc”. Đây từng là nơi hoạt động của chính phủ Bhutan cho đến năm 1955, khi thủ đô được rời về Thimphu.

Kết quả hình ảnh cho cung điện Punakha Dzong

Hàng năm vào những ngày lễ Tsechu, các nhà sư và những người nghệ sĩ múa trình diễn những điệu múa truyền thống đủ màu sắc. Những điệu múa Tsechu rất đa dạng, chuyển tải nhiều chủ đề như cuộc sống của Phật tổ, quá trình thánh Guru Rimpoche mang đạo Phật vào Bhutan, hoặc những thông điệp của đạo Phật. Tại lễ hội, một người đàn ông sẽ khoác lên mình bộ áo choàng sặc sỡ, đeo mặt nạ quỷ và nhảy điệu múa Cham, gửi đến thông điệp: “Kể cả những kẻ bội bạc nhất cũng sẽ trở nên tốt đẹp khi nghe theo lời răn của Đức Phật”. Đến với lễ hội Tsechu, mọi người có cơ hội được rửa sạch tội lỗi của mình bằng cách ngắm nhìn thangka – tác phẩm hội họa đặc sắc trên lụa vẽ thánh Guru Rinpoche và các vị thần linh thiêng khác.

Kết quả hình ảnh cho  bhutan

Ngày Quốc tế hạnh phúc đã ra đời từ đất nước Bhutan này. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. 

Kết quả hình ảnh cho  bhutan

Hãy một lần đến khám phá đất nước hạnh phúc nhất Thế Giới để cảm nhận sự yên bình nơi đây, được một lần rũ bỏ mọi muộn phiền nơi thành thị và hòa mình vào chốn thiêng liêng, thanh tịnh. Xách balo lên là liên hệ với Lantours, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện chuyến đi một cách dễ dàng nhất. 

Lantours chuyên tuyến Hymalaya với Tây Tạng, Bhutan, Nepal, Ấn Độ….

Mọi thông tin về chuyến đi hãy liên hệ Lantours: 024.39342928 – *093.170.8818 – 093.171.8828*

Hỗ trợ skype:  lantours03 (Mr. Khôi) – lantours 06 (Ms.Giang) – lantours 08 (Ms. Chinh) email: sales@lantours.vn