BV22: Huyền bí tu viện Tiger’s Nest – Bhutan

Bhutan – quốc gia được mệnh danh là đất nước hạnh phúc, mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên mà không kém phần thiêng liêng, kì bí. Là một quốc gia có truyền thống phật giáo, Bhutan có rất nhiều những công trình đặc trưng như tu viện, pháo đài … Đại diện cho một trong những công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc và hùng vĩ nhất, tu viện mang tên Paro Taktsang ở đất nước Bhutan thực sự khiến du khách khắp nơi chỉ một lần ghé qua là phải nhớ mãi.

Kết quả hình ảnh cho tiger's nest monastery

Tu viện Paro Taktsang tọa lạc trên một vách núi có độ cao 3000m so với mực nước biển, ẩn hiện giữa những tầng mây và nhìn xuống thung lũng Paro với độ cao 900m. Tên đầy đủ của tu viện là Taktsang Palphug hay còn được biết đến với cái tên Hang Hổ( Tiger’s Nest ). Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Bhutan.

Tiger’s Nest: Tu viện cheo leo ở độ cao hơn 3.000m, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, đền, bí ẩn lịch sử, thiêng liêng, phi thường kì quặc, chuyện lạ, hùng vĩ, đẹp, phật giáo

Tu viện Tiger’s Nest được xây dựng vào năm 1692, nằm cheo leo trên vách núi dựng đứng từ đó bạn có thể nhìn ra bờ phía bắc của thung lũng Paro. Muốn lên được tu viện, du khách phải đi 20 phút lái xe đến chân núi, và từ bãi đỗ xe sẽ mất khoảng 2 giờ đi bộ lên đến được nơi linh thiêng tuyệt vời này. Tu viện này được xây dựng xung quanh động Taktsang Senge Samdup, nơi được cho là ngài Liên Hoa Sinh đã tọa thiền trong vòng ba tháng lúc ngài đến tịnh tu tại Paro vào thế kỉ thứ VIII. Liên Hoa Sinh được xem là người khai sinh ra phật giáo ở Bhutan và là vị thần bảo hộ của người dân nơi đây. Khi đến Paro Taktsang vào thế kỉ thứ 8, Liên Hoa Sinh đại sư đã cưỡi trên con hổ đang rực cháy – hiện thân của vị thần Dorje Drolo, đó là lí do giải thích tại sai tu viện này còn có tên là Hang Hổ. 

Kết quả hình ảnh cho tiger's nest monastery

Con đường lên dtu viện du khách phải trải qua những chặng đường dài, đi qua nhiều nông trang, làng mạc mới tới được lối bậc thang lên đền. Trên đường du khách sẽ có cơ hội gặp nhiều nhà sư, họ sẽ ban phát thức ăn, nước uống và nước thánh cho du khách để tiếp thêm sức giúp bạn chinh phục được ngôi đền linh thiêng phía trước. Khi đến được lối lên đền, bước lên những bậc thang đá, du khách sẽ được ngắm nhìn những cảnh đẹp đến khó tin – đây là điều làm nên sự khác biệt của Paro Taktsang với những ngồi đền khác ở Bhutan.

Tiger’s Nest: Tu viện cheo leo ở độ cao hơn 3.000m, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, đền, bí ẩn lịch sử, thiêng liêng, phi thường kì quặc, chuyện lạ, hùng vĩ, đẹp, phật giáo

Tu viện Paro Taktsang là một hệ thống hang động, quần thể tu viện gồm 4 đền chính, một số nhà ở cho dân và 8 hang động bao quanh, trong đó có 4 hang du khách có thể tham quan. Bên trong có rất nhiều gian thờ với đèn dầu, các câu kinh, những bức tranh, tượng Phật màu sắc đẹp mắt bày trong tu viện. Đặc biệt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh Thangka treo xung quanh tường của các ngôi điện, những bức bích họa trên vách động miêu tả chân dung ngài Liên Hoa Sinh, sự tu hành và hoằng hóa của ngài, có cả những vị Phật, Bồ tát, những vị thần trong Phật giáo và văn hóa dân gian Bhutan.

Kết quả hình ảnh cho Huyền bí Tiger's nest

Nét đặc trưng của các tu viện Mật Tông Tây Tạng là có rất nhiều những dây cờ phiến màu sắc sặc sỡ, in những lời kinh cầu nguyện, câu thần chú, được giăng xung quanh tu viện cũng như lối đi dẫn lên tu viện. Vào ngày 19/4/1998 tại đây đã xảy ra một vụ hỏa hoạn thiêu trụi toàn bộ mái của tu viện khiến chính phủ Bhutan phải bỏ ra một khoản tiền lớn để sửa chữa lại phần hư hỏng làm sao cho giống với nguyên bản nhất. Công việc vất vả đòi hỏi sự kiên nhẫn này kéo dài 1 năm và tới 2005 thì hoàn thành. 

Kết quả hình ảnh cho Huyền bí Tiger's nest

Kết quả hình ảnh cho Huyền bí Tiger's nest

Ngày nay du khách có thể tới thăm quần thể Tu viện Taktshang bằng cách cưỡi la hoặc đi bộ trên những con dốc gần như dựng thẳng đứng, đặc biệt nếu không phải là người dân nơi đây thì du khách buộc phải được sự cho phép đặc biệt và đi kèm với hướng dẫn viên. Nhưng một khi đã bắt đầu chuyến du ngoạn bằng đường bộ thì du khách có thể tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên trong phong cảnh núi rừng hùng vĩ. Tuy nhiên nếu không quen leo núi thì lời khuyên tốt nhất là hãy dùng ngựa hoặc la.

Kết quả hình ảnh cho Huyền bí Tiger's nest

Nếu bạn là người hiếu kì và yêu thích Phật giáo, liên hệ với Lantours chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện được cuộc hành trình một cách dễ dàng !!

 

Mọi chi tiết liên hệ Lantours 1900 633 989

Email: sales@lantours.vn

Mong nhận được sự ủng hộ của các anh chị ạ.