Những cái nhất chỉ có tại chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính ở Ninh Bình là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách gần xa. Nhưng bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng quần thể chùa này đang nắm giữ nhiều kỷ lục không chỉ của Việt Nam mà còn cả khu vực Châu Á.

Một trong những ngôi chùa rộng nhất Việt Nam

Quần thể chùa Bái Đính hiện tại có diện tích 539ha, bao gồm 27ha khu chùa Bái Đính cổ có lịch sử hình thành từ thời nhà Đinh và 80ha khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003, cùng nhiều hạng mục khác. Bao bọc xung quanh chùa là những vòng cung núi đá vôi cao lớn, kỳ vĩ, hòa hợp với cảnh chùa tạo thành một công trình đồ sộ, trang nghiêm. Với quy mô hiện tại của chùa Bái Đính, hiếm có một ngôi chùa nào khác ở Việt Nam có thể sánh được.

Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen và niệm hoa sen ở Chánh điện trong điện thờ Pháp chủ của chùa đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác nhận kỷ lục là Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu lục. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng nguyên chất dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m là một trong những biểu tượng của chùa Bái Đính.

Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

An vị trên một ngọn đồi ở bên phải Điện thờ Tam Thế Phật của chùa Bái Đính, pho tượng này được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng Phật Di Lặc lớn nhất nước. Khu vực đặt tượng đồng cao 10m, nặng 80 tấn là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng tại Ninh Bình của khách du lịch trong và ngoài nước khi tới đây.

Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á

Tọa lạc ở phía Tây của Điện Tam Thế thuộc khu chùa Bái Đính mới, Bảo tháp Xá Lợi bao gồm 13 tầng tháp với chu vi theo hình lục giác là 24m và chiều cao 99m – một con số tượng trưng cho sự vĩnh cửu, tốt lành và may mắn. Bảo tháp được thiết kế và xây dựng theo phong cách hoàn toàn thuần Việt với kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo thời nhà Lý. Tầng cao nhất là nơi bảo tồn và thờ Xá Lợi của Phật được cung nghênh từ Ấn Độ về.

Hành lang La Hán dài nhất châu Á

Hành lang La hán của chùa Bái Đính có chiều dài lên đến gần 3km, trưng bày các bức tượng của các vị La Hán bằng đá. Từ nhà gỗ Tam Quan theo hai hướng Đông và Tây dọc đến Tả vu và Hữu vu của chùa, mỗi bên gồm 117 gian hành lang. Mỗi dãy hành lang La Hán tại chàu Bái Đính có kiến trúc từ thấp lên cao với 22 bậc, mỗi bậc cao 1,35m được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ.

Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

Tại chùa có tới 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối cao từ 1,5m đến 2m đặt dọc theo hành lang La Hán, được chạm trổ mềm mại và tinh tế. Đặc biệt hơn, mỗi pho tượng đều được tạo hình khuôn mặt, dáng đứng ngồi hoàn toàn khác biệt. Đến biểu cảm của các vị La Hán cũng mỗi người một vẻ vô cùng đặc sắc.

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Mang tên là Đại Hồng Chung, quả chuông này nặng tới 36 tấn, cao 5,5m, đường kính 3,7m được đặt trong Tháp Chuông của chùa, được dùng trong việc kinh kệ và thờ phụng. Chuông được đúc hoàn toàn từ đồng đỏ sản xuất trong nước, trên thân có nhiều hoa văn, họa tiết mô phỏng từ các chuông cổ, nổi rõ lên là những chữ Hán được khắc theo chủ đề Phật giáo.

Khu chùa có Giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam

Giếng Ngọc chùa Bái Đính mới được xây dựng lại ở vị trí Giếng Ngọc cũ nằm gần chân núi Bái Đính, gắn liền với câu chuyện thần kỳ cách đây 1000 năm khi Thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân. Giếng có hình bán nguyệt, đường kính 30m, sâu 6m và đặc biệt là không bao giờ cạn nước. Nơi đây đã vinh dự được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục vào năm 2007.

Khu chùa có số lượng cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam

Trong khuôn viên chùa là 100 cây bồ đề được chiết từ các cây bồ đề Ấn Độ, được trồng vào dịp Đại lễ Phật Đản Liên hiệp quốc tại Việt Nam ngày 17/05/2008. Mỗi cây bồ đề đều được một Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng và gắn bảng tên vào bia đá. Những hàng cây bồ đề tỏa bóng râm xanh mát, tạo nên cảnh quan tươi đẹp cho quần thể chùa Bái Đính.

Kết quả hình ảnh cho cây bồ đề tại chùa Bái Đính

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và đẹp nhất Miền Bắc hiện tại chính là quần thể chùa Bái Đính, bên cạnh đó còn có quần thể danh thắng Tràng An. Khung cảnh non nước hữu tình, thơ mộng và thanh bình khiến người ta có cảm giác thoát tục, tĩnh tại. Tìm về với những gì nguyên sơ và an yên nhất trong tâm hồn mình, hòa mình vào không gian Phật giáo nắm giữ nhiều kỷ lục bậc nhất châu Á sẽ là trải nghiệm thú vị trong những chuyến đi của cuộc đời bạn.