Mẹo dùng điện thoại khi đi du lịch nước ngoài

Đi du lịch nước ngoài, bạn có nhiều cách để gọi điện thoại về Việt Nam. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động; dùng thẻ điện thoại; gọi điện thoại Internet; gọi tại bưu điện; gọi tại đại lý điện thoại; gọi từ khách sạn hoặc mua SIM của nước sở tại để gọi…

Kết quả hình ảnh cho telephone

Nếu điện thoại của bạn đã mở “roaming” tại Việt Nam thì bạn có thể nhận và thực hiện cuộc gọi từ nước ngoài bằng điện thoại di động của mình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là điện thoại khi mở roaming sẽ bị tính cước cả cuộc nhận và cuộc gọi với giá quốc tế.

Kết quả hình ảnh cho roamingĐiện thoại Internet có lẽ rẻ nhất và thích hợp nhất cho những ai thích “nấu cháo” điện thoại. Cách gọi điện thoại Internet từ nước ngoài cũng tương tự như cách gọi điện thoại Internet ở Việt Nam . Tuy nhiên, đơn giản nhất có lẽ là bạn hãy đến các điểm dịch vụ Internet, nói số điện thoại bạn muốn gọi về Việt Nam và nhờ người phụ trách thao tác giúp bạn.

Kết quả hình ảnh cho điện thoại internet

Tại một số nước ( Malaysia , Singapore , Hàn Quốc,…) hiện có bán một loại thẻ Internet có thể gọi từ thùng điện thoại thường. Giá rẻ, thời gian gọi lâu nhưng cách thức gọi khá phức tạp, thường phải qua 3 hoặc 4 bước thao tác với rất nhiều con số.Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì không nên mua vì các thao tác sẽ được hướng dẫn qua điện thoại bằng tiếng Anh.


Kết quả hình ảnh cho điện thoại công cộng

Điện thoại công cộng dùng thẻ cũng rất phổ biến. Tuy nhiên bạn nhớ nói rõ là muốn mua loại thẻ gọi quốc tế – Trung Quốc gọi là IC card, các nước khác gọi là International card – khi mua card. Thông thường card gọi quốc tế có màu vàng và thùng điện thoại gọi quốc tế theo quy ước cũng được sơn màu vàng. Nếu mua nhầm thẻ nội địa, bạn sẽ không thể thực hiện cuộc gọi quốc tế mà cũng không thể trả thẻ lại cho người bán.Hiện nay, khách du lịch thiên về xu hướng mua SIM của nước sở tại để chủ động trong việc nghe và gọi điện thoại.Tại một số nước bạn có thể mua SIM thoải mái nhưng cũng có nước quy định người nước ngoài muốn mua SIM phải trình hộ chiếu. Thường thì trong SIM đã có sẵn một số tiền đủ để bạn thực hiện các cuộc gọi nội địa nhưng do bạn mua SIM để gọi về Việt Nam nên bạn phải nạp thêm tiền (Malaysia và Singapore gọi là Top-up).


Kết quả hình ảnh cho sim

Nơi bán SIM sẽ kích hoạt SIM hoặc nạp thêm tiền nếu bạn yêu cầu. Trường hợp bạn muốn tự kích hoạt SIM cũng không khó lắm: cách kích hoạt phổ biến ở các nước là bạn gọi cho một số điện thoại bất kỳ của nước đó (tiện nhất là số điện thoại của công ty bán SIM); cuộc gọi đầu tiên này chỉ có công dụng kích hoạt SIM nên bạn sẽ không bị trừ tiền và cũng không liên lạc được (thao tác các bước đúng theo hướng dẫn in ở mặt sau thẻ SIM).Để gọi điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam , trước tiên bạn nhấn mã số quốc tế (00 hoặc 001 tùy theo quy định của nước sở tại), sau đó bạn nhấn mã số Việt Nam (84), rồi đến mã số thành phố/tỉnh và cuối cùng là số điện thoại muốn gọi. Ví dụ: 001.84.4.2466110 nếu gọi điện thoại từ Singapore cho Tuần san SGGP Thứ Bảy. Một số nước sử dụng mã gọi đi quốc tế là 00 như Trung Quốc , Malaysia , Philippines , Lào, Đức, Pháp… Một số khu vực dùng mã gọi quốc tế là 001 như Thái Lan, Singapore, Hồng Công, Campuchia, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ… Cá biệt, Úc có mã gọi quốc tế là 0; Đài Loan là 002; Indonesia là 21.Đừng gọi điện thoại trong khách sạn nếu không có việc gấp vì khách sạn sẽ cộng thêm phí vào cuộc gọi và dĩ nhiên khách sạn càng nhiều sao thì chi phí cho cuộc gọi càng mắc.