BV81: MACHU PICCHU – Bằng chứng sống của đế chế hùng mạnh

Mỗi khi đến với một vùng đất mới lạ, chúng ta đều luôn muốn khám phá nền văn hóa và lịch sử của nơi đó. Có những vùng đất vẫn còn thấm đẫm hơi thở của thời gian, có những đất nước đã hòa mình vào sự xô bồ của thời đại. Nhưng ở đâu đó vẫn thành phố cổ đại vẫn tồn tại cho đến ngày nay và đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của những người ưu du lịch khám phá trải nghiệm. Hãy cùng Lantours ghé thăm Machu Picchu – “Thành phố đã mất của người Inca”.

Vị trí ấn tượng của di tích phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau. Tổ hợp các cung điện, quảng trường, đền thờ và nhà cửa được xây dựng như một địa điểm tiến hành những nghi lễ, thành trì quân sự hoặc là nơi trú ẩn cho giới cầm quyền. Các tàn tích nằm trên một sườn núi cao, được bao quanh ba phía bởi con sông Urubamba.

C46A4D22_2B50_4451_A0EE_7D04D1873271Machu Picchu dường như nằm ở trung tâm của một mạng lưới đường mòn kết nối nhiều điểm, nhiều địa danh nhân tạo và núi non. Người Inca không có ngôn ngữ viết, vì vậy họ không để lại bất cứ ghi chép gì về lý do xây dựng nơi này hoặc mục đích sử dụng trước khi nó bị bỏ hoang vào đầu thế kỷ 16.

BE70A5E3_602E_45CC_9991_D3C2BE9D6919
Kỹ thuật cảnh quan là bằng chứng mạnh mẽ tại Machu Picchu. Các tòa nhà, các bức tường, sân thượng và đường dốc trong khu vực khiến thành phố hòa quyện một cách tự nhiên vào các vách đá.
Thành tựu và kỹ năng của Inca trở nên vô cùng ấn tượng hơn vì những kiến thức chưa từng biết đến trước đó. Khi Machu Picchu được xây dựng khoảng 500 năm trước, người Inca không hề có sắt và thép. Một số chuyên gia cho rằng có ít hơn một nghìn cư dân sống ở đây.

E322BAE1_FAF6_494B_BDC1_BFD69A072F99
Năm 1911, một hướng dẫn viên người Peru đã dẫn giáo sư Yale Hiram Bingham lên sườn núi dốc và được ghi vào tư liệu với tư cách là học giả phương Tây đầu tiên đặt chân đến thành phố bị lãng quên Machu Picchu. Trong khi người dân bản địa biết đến địa điểm này, những người Tây Ban Nha xâm chiếm Peru chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của nó, khiến cho di tích này bị tách biệt hàng thế kỷ.

FC8C6026_7DD1_4661_B2AF_FDEA9B914603

Ngày nay, Machu Picchu đã không còn tách biệt với thế giới. Trên thực tế, đây là một địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào đến Peru và thôi thúc nhiều người phải đến quốc gia này. Thách thức đối với việc quản lý Machu Picchu là bảo tồn nơi này đồng thời khiến thành phố cổ dễ dàng tiếp cận hơn cho những ai muốn trải nghiệm một phần đáng kinh ngạc của lịch sử Inca.