Những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng

Những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng
Tới Tây Tạng, ngoài phong cảnh tuyệt vời, các món ăn cũng là một trong những điều mà nhiều du khách tỏ ra vô cùng hứng thú.
1. Trà ngọt: Món trà ngọt của Lhasa được pha chế từ trà đen nóng, sữa tươi hoặc sữa bột, và đường, hương vị thơm ngọt, độ dinh dưỡng cao, đây là món ngon hấp dẫn đặc biệt không thể bỏ qua khi du lịch Tây Tạng.
2. Trà bơ: Đây là thức uống chủ đạo của Tây Tạng.  Để làm ra được món ngon đặc sản bổ dưỡng nổi tiếng Tây Tạng này người ta sẽ đun nóng nước trà đen, sau đó cho vào thùng đánh bơ cỡ lớn vừa cho vừa lọc trà để bỏ cặn bã. Cuối cùng là bỏ một tảng bơ lớn vào nước trà và khuấy mạnh tay cho đến khi bơ tan hết thì đổ trà ra ấm đồng và đặt lên bếp để giữ ấm. Nếu có thể, bạn nên tranh thủ cơ hội uống càng nhiều loại trà này càng tốt, vì nó không những ngon mà còn có dinh dưỡng rất cao, có thể kịp thời bổ sung nhiệt lượng trong những ngày du lịch bận rộn. Trà bơ giúp tiêu hóa tốt, uống vào vừa đỡ khát vừa đỡ đói, lại có thể chống cảm và giảm bớt những phản ứng do không thích nghi với không khí loãng vùng cao nguyên. Những người Tây Tạng hiếu khách luôn thích mời bạn món này, mà đã mời là không được từ chối, nếu không muốn bị mang tiếng thất lễ.
Trà bơ Tây Tạng – thức uống “quốc dân” của người Tây Tạng | Quân trà 
3. Bánh Tsampa: Đây là một trong những loại đồ ăn chính đặc sắc của Tây Tạng, được làm từ lúa mạch hoặc đậu Hà Lan sau khi đã xào chín, đánh nhuyễn với trà bơ, viên thành bánh. Cũng có thể làm với trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch. Bạn nên thưởng thức bánh Tsamba khi uống trà ngọt hoặc trà bơ để tận hưởng được hết tinh hoa ẩm thực Tây Tạng.
4. Mỳ Tạng: Ăn mỳ Tạng sướng nhất là nhấm nước dùng. Vị của nước dùng thanh thanh quyện lẫn với mùi thơm của hành, ăn miếng nào đã miếng nấy.
 
5. Mỳ nguội: Cái ngon của mỳ nguội là vị cay của tương ớt. Cách chế biến ớt của Tây Tạng chủ yếu là ngâm cùng nước, nên tương ớt có vị thanh đạm rất khó quên. Mỳ nguội thường hay ăn cùng khoai tây thái viên.
6. Sữa chua: Sữa chua của Tây Tạng phân làm hai loại, “Đủ Tuyết” làm từ sữa tươi đã chế bơ, và “Thiếu Tuyết” làm từ sữa tươi chưa chế bơ.

7. Thịt bò rừng khô: Bò rừng sống ở vùng cao nguyên tuyết dày tại độ cao 3.500m so với mặt nước biển, nên người ta gọi đây là thực phẩm siêu sạch.
 
8. Rượu lúa mạchBạn nhất định phải thưởng thức rượu lúa mạch hay còn gọi là bia Chang Tây Tạng – Nó hoàn toàn khác với tất cả các loại rượu khác trên thế giới, nó không cay và đắng mà lại hơi chua chua, ngọt ngọt, độ cồn cực thấp nhưng vẫn đủ để bạn cảm thấy hơi tê tê và ấm người. Cách uống rượu lúa mạch là “3 ngụm 1 ly”, tức là uống một ngụm, rót đầy, lại uống một ngụm, lại rót đầy, rồi uống ngụm thứ ba, tiếp tục rót đầy, và cạn ly. Thường trên bàn rượu, chủ tiệc hay vừa hát vừa mời khách rượu.

Đang xem: Những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng