Là một đất nước có nền văn hóa Phật giáo nổi tiếng khắp thế giới song nền ẩm thực Sri Lanka vẫn có phần xa lạ đối với người Việt Nam. Nền ẩm thực Sri Lanka là sự kết hợp sáng tạo giữa ẩm thực phương Đông và ẩm thực phương Tây.
 
Cơm là món ăn chủ yếu kể cả trong các bữa ăn hằng ngày hoặc các dịp đặc biệt. Đặc biệt món Pittu là hỗn hợp gạo rang trộn với nước dừa tươi, sau đó được nấu trong ống tre. Cách chế biến thì tương tự như món cơm lam ở Việt Nam nhưng hương vị có phần nhỉnh hơn
Our Dishes - Pittu - Picture of Flag & Whistle Restarant & Pub, Colombo -  Tripadvisor
Cơm cà ri là một món ăn đặc biệt được người dân Sri Lanka dùng trong các dịp lễ lớn. Nguyên liệu để làm món ăn này được chuẩn bị rất công phu, gồm gạo ngon và dẻo được ngâm trong nước cốt dừa, bột cà ri rồi nấu cùng quế, tử đinh hương và không thể thiếu hương vị của quả cardomon – gia vị đặc trưng của đảo quốc xinh đẹp này. Các món cà ri cay lại là món ăn ưa thích của người dân nơi đây vào bữa trưa và bữa tối. Không chỉ được làm từ thịt hoặc cá mà món này còn được làm từ rau và thậm chí từ hoa quả ( cùi mít ..).
 
Một bữa ăn điển hình của người Sri Lanka bao gồm một món cà ri chính (làm từ cá, gà, bò hoặc cừu) và một vài món cà ri khác làm từ rau và đậu lăng hoặc hoa quả. Ngoài ra còn có thể có thêm đĩa dưa góp, các loại sốt và một loại sốt rất cay có tên gọi sambol. Nước sốt sambol là một trong những loại sốt cay nhất thế giới. Katta sambol được làm từ cá khô được ươm trong muối, ớt và nước chanh chua. Nếu cầu kỳ hơn, Seeni sambol sẽ được chưng cất từ hỗn hợp cá Maldive, hành tây, ớt xanh, nước cốt dừa, dầu dừa, đường, muối, bayleaf và ớt bột đỏ. Dù vị cay “xé lưỡi” nhưng sambol vẫn nổi tiếng về sự quyến rũ khi ăn kèm những món ăn Sri Lanka.